Tìm ctpt

P

phuong10a3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn hợp chất hữu cơ X cần 6,72 l khí 02. sảm phẩm cháy hấp thụ hết vào binhd đựng d d Ba(OH)2 thấy xuất hiện 19,7 g kết tủa và khối lượng d d giảm 5,5 g. lọc bỏ kết tủa đun nóng dung dịch lại thu được 9,85 g kết tủa nữa.tìm công thức phân tử của X.
 
N

nguyenvanhieu1995

đốt cháy hoàn toàn hợp chất hữu cơ X cần 6,72 l khí 02. sảm phẩm cháy hấp thụ hết vào binhd đựng d d Ba(OH)2 thấy xuất hiện 19,7 g kết tủa và khối lượng d d giảm 5,5 g. lọc bỏ kết tủa đun nóng dung dịch lại thu được 9,85 g kết tủa nữa.tìm công thức phân tử của X.
Vì kl d d giảm 5,5 g--> mCO2 = 5,5g--->nCO2=0,125 mol
Gọi CT CxHy
CO2+Ba(OH)2---> BaCO3+H2O (1)
CO2+BaCO3+H2O---> Ba(HCO3)2 (2)
BaCO3--->BaO+CO2 (3)
nBaCO3=0,1 mol<nCO2 --> có pt 2
nBaO=0,06mol
--->nC(3)=0,06 mol.
Bạn làm tiếp nhé
 
W

windoanvn

Kết tủa chính là BaCO3, sau phản ứng, khối lượng dung dịch giảm 5,5g,
tức là
mBaCo3 - (mCo2+mH2O)=5,5 (1)

sau khi gạt kết tủa, đem nung nóng dd thì lại thu đc kết tủa

có nghĩa là trong dd sau phản ứng ban đầu có 2 muối là BaCo3 và Ba(HCO3)2

Bạn viết các phương trình ra và tinh bình thường

Mình ra X là C2H6O, ko biết đúng hay sai nữa
 
T

thao_won

đốt cháy hoàn toàn hợp chất hữu cơ X cần 6,72 l khí 02. sảm phẩm cháy hấp thụ hết vào binhd đựng d d Ba(OH)2 thấy xuất hiện 19,7 g kết tủa và khối lượng d d giảm 5,5 g. lọc bỏ kết tủa đun nóng dung dịch lại thu được 9,85 g kết tủa nữa.tìm công thức phân tử của X.

[TEX]nO_2 = 0,3 mol[/TEX]

[TEX] nBaCO_3 = 0,1 mol[/TEX]

[TEX]nBa(HCO_3)_2 = 0,05 mol [/TEX]

\Rightarrow [TEX] nCO_2 = nC = 0,2 mol[/TEX]

Khối lượng dd thay đổi như sau

mdd + mH_2O + mCO_2 - 19,7 = mdd - 5,5

\Rightarrow [TEX]mH_2O + 0,2 .44 = 14,2[/TEX]

\Rightarrow[TEX]mH_2O = 5,4 gam[/TEX]


\RightarrownH = 0,6 mol

Tổng khối lượng sản phẩm sau p/ư cháy là : 14,2 gam

\Rightarrow Khối lượng HCHC là 14,2 - 0,3.32 = 4,6

\Rightarrow Khối lượng O trong hợp chất = 4,6 - 0,6 - 0,2.12 = 1,6 gam

\RightarrownO = 0,1 mol

nC : nH : nO = 0,2 : 0,6 : 0,1

\Rightarrow CTĐG là [TEX]C_2H_6O[/TEX] ,biện luận \Rightarrow CTPT là [TEX]C_2H_6O[/TEX]






 
P

phuong10a3

bạn ơi
mình nghí: khối lượng dung dịch tăng hay giảm = khối lượng chất cho vào - khối lượng chất kết tủa hoặc bay hơi.
Mình làm như vậy nhưng ra mH2O lẻ
chả bit sao nưa
 
B

bunny147

bạn ơi
mình nghí: khối lượng dung dịch tăng hay giảm = khối lượng chất cho vào - khối lượng chất kết tủa hoặc bay hơi.
Mình làm như vậy nhưng ra mH2O lẻ
chả bit sao nưa
Bạn nghĩ vậy đúng rồi, khối lượng dung dịch giảm nên ta sẽ có
m kết tủa - (mCO2 + mH2O) = m dd giảm
Thay vào tính sẽ được như bạn thao_won tính rồi đó , có lẽ bạn tính toán nhầm :)
 
Top Bottom