Hóa 11 Tìm CTPT và CTCT

Tạ Hữu Long

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
65
38
36
20
Hải Phòng
THPT chưa có tên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để hidro hóa hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp gồm anđehit X1,X2 đều mạch hở (X2 hơn X1 1 nhóm CHO) có khối lượng b gam cần vừa đủ 4,48 lít H2 .Mặt khác khi cho 0,1 mol X trên phản ứng với lượng dư AgNO3/NH3 thu đc 27 gam Ag . Tìm CTPT CTCT của X1,X2 @KaitoKidaz
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Để hidro hóa hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp gồm anđehit X1,X2 đều mạch hở (X2 hơn X1 1 nhóm CHO) có khối lượng b gam cần vừa đủ 4,48 lít H2 .Mặt khác khi cho 0,1 mol X trên phản ứng với lượng dư AgNO3/NH3 thu đc 27 gam Ag . Tìm CTPT CTCT của X1,X2 @KaitoKidaz
Gọi số mol $X_1$ và $X_2$ lần lượt là a;b
Ta có: $a+b=0,1$
Mặt khác $2a+4b=0,25$
Giải hệ ta được $a=0,075;b=0,025$
Kết hợp với dữ kiện hidro hóa thì suy ra $X_1$ có CTTQ là $C_nH_{2n+1}CHO$ còn $X_2$ có CTTQ là $C_mH_{2n-6}(CHO)_2$
hoặc $X_1$ có CTTQ là $C_nH_{2n-1}CHO$ còn $X_2$ có CTTQ là $C_mH_{3m}(CHO)_2$
Vì không có dữ kiện khối lượng nên mình nghĩ là không tìm được CTPT
 
Top Bottom