tìm CTPT oxit Fe

N

ngocson889

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan m gam hh A gồm Al và FexOy bằng dd HNO3 thu dc phần khí gồm 0.05mol NO và 0.03 mol N20 phần lỏng là dd D cô cạn dd D thu dc 37.95 gam hh muối khan nếu hòa tan lượng muối khan trên trong dd Xút dư thì thu dc 6.42 g kết tủa đỏ nâu giá trị của m và oxit sắt là

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
V

vnbot99

số mol e nhường= 3n(NO)+8n(N2O)=0.39
số mol Fe(OH)3=6.42/107=0.06 = số mol Fe(NO3)3
=>m(Fe(NO3)3)=0.06*242=14.52g
=>m(Al(NO3)3)=23.43=>> nAl=0.11mol

Trong hh ban đầu Al nhường 0.11*3=0.33 mol
=> số mol do FexOy nhường là 0.39-0.33=0.06 mol
mặt khác số mol của Fe(3+)=0.06
nhận thấy số mol sắt oxit cho = số mol sắt oxit vậy đó là FeO
=>mhh= 0.06*72+0.11*27=7.29g
 
N

namnguyen_94

111

hòa tan m gam hh A gồm Al và FexOy bằng dd HNO3 thu dc phần khí gồm 0.05mol NO và 0.03 mol N20 phần lỏng là dd D cô cạn dd D thu dc 37.95 gam hh muối khan nếu hòa tan lượng muối khan trên trong dd Xút dư thì thu dc 6.42 g kết tủa đỏ nâu giá trị của m và oxit sắt là
Ta có: m(kết tủa) = 6,42 mol --> n[TEX]Fe(OH)_3[/TEX]= n[TEX]Fe(NO3)_3[/TEX]= 0,06 mol
---> m[TEX]Al(NO3)_3[/TEX] = 37,95 - 0,06.242 = 23,43 gam
---> n[TEX]Al(NO3)_3[/TEX]= 0,11 mol
[TEX]x Fe^{2y/x} ---->x Fe^{3+} + ( 3x - 2y) [/TEX]
[tex]\frac{0,06}{x}[/tex] -----------0,06.(3x - 2y)
[TEX]Al -----> Al^{3+} + 3e[/TEX]
[TEX]N^{5+} + 3e ----> N^{2+}[/TEX]
[TEX]2 N^{5+} + 8e ----> 2 N^{1+}[/TEX]
----> 0,11.3 + 0,06.(3x-2y) = 0,05.3 + 0,03.8
---> 3x - 2y = 1
+ x = 1 ---> y = 1 ===> oxit là [TEX]FeO[/TEX]
+x = 3 ---> y = 4 ====> oxit là [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
Bạn xem lại bài giùm mình,có gì sai mong bạn chỉ giùm.THANKS !!!
CHúc bạn có 1 giáng sinh vui vẻ,ấm áp:x:x:x:x:x:x:x:x
 
Top Bottom