Hóa 9 Tìm CTPT hợp chất hữu cơ; Kim loại tác dụng với muối

Linhkyon

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
72
23
26
21
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp khí H gồm 1 anken và hiđro có tỉ lệ mol 1:1. Nung nóng hỗn hợp H với bột Ni làm xúc tác, sau 1 thời gian thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với hiđro là 17,6.
a. Tìm công thức phân tử của anken.
b. tính hiệu suất của phản ứng.
2.Cho 4,6g hỗn hợp bột T gồm Zn và Al tác dụng với 200ml dung dịch CuSO4 0,525M. Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 8,02g hỗn hợp chất rắn gồm 2 kim loại. Tính khối lượng mỗi kim loại trong T.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1. Hỗn hợp khí H gồm 1 anken và hiđro có tỉ lệ mol 1:1. Nung nóng hỗn hợp H với bột Ni làm xúc tác, sau 1 thời gian thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với hiđro là 17,6.
a. Tìm công thức phân tử của anken.
b. tính hiệu suất của phản ứng

H gồm : CnH2n 1 mol và H2 1 mol => mol H = 2 mol
Gọi x là mol phản ứng với x < 1
Y: CnH2n+2 x mol, CnH2n dư 1-x mol, H2 dư 1-x mol => mol Y = 2-x
MY = 2*17,6 = 35,2
mH = mY = 14n + 2
mY = 14n+2 = 35,2(2-x) => 35,2x = 68,4 - 14n > 0 => n < 4,
Nếu n = 2 => x = 1,14 => loại
Nếu n = 3 => x = 0,75 => C3H6
Nếu n = 4 => x = 0,35 => C4H8

2.Cho 4,6g hỗn hợp bột T gồm Zn và Al tác dụng với 200ml dung dịch CuSO4 0,525M. Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 8,02g hỗn hợp chất rắn gồm 2 kim loại. Tính khối lượng mỗi kim loại trong T.

Mol CuSO4 = 0,105
Gọi a, b là mol Al, Zn => 27a + 65b = 4,62
Vì thu được 8,02 g hh 2 kim loại => CuSO4 hết và Zn dư x mol => 64*0,105 + 65x = 8,02 => x = 0,02
2 Al + 3 CuSO4 -> Al2(SO4)3 + 3 Cu
a------------1,5a
Zn + CuSO4 -> ZnSO4 + Cu
b-0,02-----b-0,02
Mol CuSO4 = 1,5a + b - 0,02 = 0,105
=> 3a + 2b = 0,214
=> a, b => kết quả
 
  • Like
Reactions: Linhkyon
Top Bottom