tìm CTPT hóa hữu cơ

C

camtucauht

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp M ở thể lỏng,chứa hai chất kế tiếp nhau trong một dãy đồng đẳng.Nếu làm bay hơi 2,58 g M thì thể tích hơi thu dược đúng bằng thể tích của 1,4 g khí N2 ở cùng đktc
Đốt cháy ht 6,45 g M thì thu được 7,65 g H2O va 6,72 l khí CO2(đktc).
Hãy xác định CTPT và phần trăm khối lượng của từng chât trong hỗn hợp.
Thank các bạn nha!!!
 
S

socviolet

Hỗn hợp M ở thể lỏng,chứa hai chất kế tiếp nhau trong một dãy đồng đẳng.Nếu làm bay hơi 2,58 g M thì thể tích hơi thu dược đúng bằng thể tích của 1,4 g khí N2 ở cùng đktc
Đốt cháy ht 6,45 g M thì thu được 7,65 g H2O va 6,72 l khí CO2(đktc).
Hãy xác định CTPT và phần trăm khối lượng của từng chât trong hỗn hợp.
$M_M=\frac{2,58.28}{1,4}=51,6$
=> $n_M=0,125$
$n_{CO_2}=0,3=n_C; n_{H_2O}=0,425=> n_H=0,85$
=> $m_O=6,45-0,3.12-0,85=2g$ => $n_O=0,125$
Vì 2 chất liên tiếp đồng đẳng => có cùng số nguyên tử O=$\frac{n_O}{n_M}=1$
Số nguyên tử C trung bình=$\frac{n_C}{n_M}=2,4$ => $C_2$ và $C_3$
Số nguyên tử H trung bình=$\frac{n_H}{n_M}=6,8$
Đồng đẳng liên tiếp => hơn kém nhau 2 nguyên tử H => $H_6$ và $H_8$
=> CTPT của 2 chất: $C_2H_6O$ và $C_3H_8O$ => %m tự tính nhé ;;)
 
Top Bottom