Hóa 11 Tìm CTPT hidrocacbon

Trần Thị Thanh Phương

Học sinh
Thành viên
2 Tháng sáu 2017
81
15
26
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi giúp em bài này với ạ❤❤❤❤
1. Hỗn hợp A gồm hai ankin hơn kém nhau một nhóm metylen trong phân tử. Cho 6,6 g hỗn hợp A hấp thụ vào lượng dư dung dịch AgNO3/ NH3, thu được 38,7 gam chất rắn không tan, có màu vàng nhạt. Không còn hiđrocacbon bay ra sau phản ứng
a) tìm công thức phân tử 2 ankin
b) tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A. Nếu đun nóng hỗn hợp A trong bình kín với xúc tác thích hợp thu được hai hiđrocacbon tương ứng có cấu tạo cân xứng. Xác định hai hiđrocacbon này.
2. Hỗn hợp A gồm Hidro, một anken và một ankin. Đốt cháy hoàn toàn 90 ml A thu được 120 ml CO2. Đun nóng 90 ml A có mặt xúc tác Ni thì sau phản ứng chỉ còn lại 40 ml một ankan duy nhất. Các thể tích đo ở điều kiện tiêu chuẩn
a) xác định công thức phân tử và phần trăm thể tích hỗn hợp A
b) tính thể tích O2 vừa đủ để đốt cháy hoàn toàn 90 ml A
 

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
22
Hà Tĩnh
THPT
2. Hỗn hợp A gồm Hidro, một anken và một ankin. Đốt cháy hoàn toàn 90 ml A thu được 120 ml CO2. Đun nóng 90 ml A có mặt xúc tác Ni thì sau phản ứng chỉ còn lại 40 ml một ankan duy nhất. Các thể tích đo ở điều kiện tiêu chuẩn
a) xác định công thức phân tử và phần trăm thể tích hỗn hợp A
b) tính thể tích O2 vừa đủ để đốt cháy hoàn toàn 90 ml A
a) Do tỉ lệ về thể tích cũng là tỉ lệ về số mol
=> nA : nCO2 = 9:12
nA : n(ankan) = 9:4
Gọi CTPT anken, ankin lần lượt là CnH2n (a mol), CmH2m-2 (b mol)
Do sau phản ứng chỉ thu đc 1 ankan duy nhất => nH2 = a + 2b (mol)
=> Ta có hệ :
2a + 3b = 9
a + b = 4
=> a = 3, b=1
Bảo toàn C => 3n + m =12
n = 2, m =6 (TM)
n=3, m = 3 (LOẠI vì số nguyên tử H luôn chẵn )
=> CT Anken, Ankin lần lượt : C2H4, C6H10
b)...........
Phần còn lại bn viết pt rồi tính nha
 

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
22
Hà Tĩnh
THPT
Hỗn hợp A gồm hai ankin hơn kém nhau một nhóm metylen trong phân tử. Cho 6,6 g hỗn hợp A hấp thụ vào lượng dư dung dịch AgNO3/ NH3, thu được 38,7 gam chất rắn không tan, có màu vàng nhạt. Không còn hiđrocacbon bay ra sau phản ứng
a) tìm công thức phân tử 2 ankin
b) tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A. Nếu đun nóng hỗn hợp A trong bình kín với xúc tác thích hợp thu được hai hiđrocacbon tương ứng có cấu tạo cân xứng. Xác định hai hiđrocacbon này.
a) TH1: 2 Ankin đó không có C2H2
Gọi CT chung CnH2n-2
=> [tex]\frac{6,6}{14n-2}=\frac{38,7}{14n+105}[/tex]
=> n = 1,71 => LOẠI
TH2: 2 Ankin đó là C2H2 (a mol) và C3H4 (b mol)
=> ta có hệ:
26a + 40b = 6,6
240a + 147b = 38,7
=> a = 0,1 .. b= 0,1
b) bn viết phản ứng trùng hợp ra đc benzen và 1,3,5 - trimetylbenzen
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
2. Hỗn hợp A gồm Hidro, một anken và một ankin. Đốt cháy hoàn toàn 90 ml A thu được 120 ml CO2. Đun nóng 90 ml A có mặt xúc tác Ni thì sau phản ứng chỉ còn lại 40 ml một ankan duy nhất. Các thể tích đo ở điều kiện tiêu chuẩn
a) xác định công thức phân tử và phần trăm thể tích hỗn hợp A
b) tính thể tích O2 vừa đủ để đốt cháy hoàn toàn 90 ml A
a) Do tỉ lệ về thể tích cũng là tỉ lệ về số mol
=> nA : nCO2 = 9:12
nA : n(ankan) = 9:4
Gọi CTPT anken, ankin lần lượt là CnH2n (a mol), CmH2m-2 (b mol)
Do sau phản ứng chỉ thu đc 1 ankan duy nhất => nH2 = a + 2b (mol)
=> Ta có hệ :
2a + 3b = 9
a + b = 4
=> a = 3, b=1
Bảo toàn C => 3n + m =12
n = 2, m =6 (TM)
n=3, m = 3 (LOẠI vì số nguyên tử H luôn chẵn )
=> CT Anken, Ankin lần lượt : C2H4, C6H10
b)...........
Phần còn lại bn viết pt rồi tính nha

Sai kết quả vì anken, ankin có cùng C



Vì thu được 1 ankan duy nhất => anken, ankin có cùng C
A gồm a, b, c ml H2, CnH2n, CnH2n-2
VA = a + b + c = 90
V CO2 = n(b+c) = 120
V CnH2n+2 = b + c = 40 => n = 3
=> V H2 = a = b + 2c = 50 => b = 30 và c = 10
A gồm H2: 50 ml, C3H6 30 ml, C3H4 10 ml => %V mỗi chất

V O2 = 50*0,5 + 4,5*30 + 4*10 = 200
 

Trần Thị Thanh Phương

Học sinh
Thành viên
2 Tháng sáu 2017
81
15
26
22
Sai kết quả vì anken, ankin có cùng C



Vì thu được 1 ankan duy nhất => anken, ankin có cùng C
A gồm a, b, c ml H2, CnH2n, CnH2n-2
VA = a + b + c = 90
V CO2 = n(b+c) = 120
V CnH2n+2 = b + c = 40 => n = 3
=> V H2 = a = b + 2c = 50 => b = 30 và c = 10
A gồm H2: 50 ml, C3H6 30 ml, C3H4 10 ml => %V mỗi chất

V O2 = 50*0,5 + 4,5*30 + 4*10 = 200
Chị ơi cho em hỏi tại sao V O2 có 50*0,5 ạ?
 
Top Bottom