Hóa Tìm CTPT hidrocacbon

T.Thúy7305

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2018
60
9
11
23
Đồng Tháp
THPT Thành Phố Sa Đéc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn hidrocacbon X,sau đó hấp thụ toàn bộ sp cháy vào 1 lít dd Ca(OH)2 0.015M. Kết thúc thí nghiệm thu đc 1g kết tủa trắng và khối lượng dd sau phản ứng tăng 0.6g. Tìm công thức X:
A. C2H2
B. CH4
C. C2H6
D. C2H4
Bài 2: Hidrocacbon X mạch hở là chất khí ở điều kiện thường. Khi đốt cháy hoàn toàn X thu đc số mol CO2 gấp 3 lần số mol X. Số chất thỏa mãn tính chất của X: A.6 B.3 C.4 D.5
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn hidrocacbon X,sau đó hấp thụ toàn bộ sp cháy vào 1 lít dd Ca(OH)2 0.015M. Kết thúc thí nghiệm thu đc 1g kết tủa trắng và khối lượng dd sau phản ứng tăng 0.6g. Tìm công thức X:
A. C2H2
B. CH4
C. C2H6
D. C2H4
m dd sau tăng = mH2O + m(CO2) - m(kết tủa)
=> mH2O + mCO2 = 1,6g (1)
nCa(OH)2 (= 0,015 mol) > nCaCO3 (= 0,01 mol)
=> pu tạo 2 muối CaCO3 và Ca(HCO3)2
nCaCO3 = n(OH-) - nCO2 => nCO2
kết hợp với (1) => nH2O
đặt X là CxHy
x:y = nC : nH = nCO2 : 2nH2O

Bài 2: Hidrocacbon X mạch hở là chất khí ở điều kiện thường. Khi đốt cháy hoàn toàn X thu đc số mol CO2 gấp 3 lần số mol X. Số chất thỏa mãn tính chất của X: A.6 B.3 C.4 D.5
ct chung của hidrocacbon mạch hở là
$C_nH_{2n+2-2k}$ với k là số lk pi
$C_nH_{2n+2-2k} + O_2 -> nCO_2 + H2O$
nCO2 : nX = n = 3 => X có 3 C
vì X có 3 Cacbon: C-C-C nên chỉ có tối đa 2 lk pi => có các trường hợp:
k = 0 => C3H8
k = 1 => C3H6
k = 2 => C3H4
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom