Tim CTPT :D

B

ban111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1_ Khi phân tích chất hữu cơ X chỉ chứa C, H, O thì có mC+mH=3.5mO. Công thức đơn giản nhất của X ?

2_ Khi đun đóng m1 gam ancol X với H2SO4 đ làm xúc tác ở điều kiện nhiệt độ thích hợp thu được m2 gam chất hữu cơ Y. Tỉ khối Y so với X là 0.7, H=100%. Công thức X ?

3_ Một ancol đơn chức M tác dụng với HBr cho hợp chất N chứa C, H và 58.4% Br.Nếu đun M với H2SO4 đ 170 độ C thì thu dc 3 anken. Công thức của M là ?

Mình làm hoài ko dc nên lên đây tham khảo mấy bạn =))
 
Y

yuper

- mẤy câu này giống trắc nghiệm quá
1. Cho [TEX]n_O[/TEX] = 1
\Rightarrow [TEX]m_C + m_H = 56[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_C = 4[/TEX] và [TEX]n_H = 8[/TEX]
\Rightarrow CTĐGN: [TEX]C_4H_8O[/TEX]
2. khi nào nghĩ ra rồi post :p:p:p:p

3.
[TEX]M_N[/TEX] = [TEX]\frac{80}{58,4%}[/TEX] = 137
\Rightarrow [TEX]m_C + m_H = 137-80 = 57[/TEX] \Rightarrow N: [TEX]C_4H_9Br[/TEX]
\Rightarrow M: [TEX]C_4H_9OH[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

doraemonkute

Bài 2:
dY/X=0,7=>M_Y<M_X=>Y là anken
=>X là ancol no,đơn chức
Đến đây chắc bạn làm đc rùi đó
 
G

girlbuon10594

Khi đun đóng m1 gam ancol X với H2SO4 đ làm xúc tác ở điều kiện nhiệt độ thích hợp thu được m2 gam chất hữu cơ Y. Tỉ khối Y so với X là 0.7, H=100%. Công thức X ?


~~> Ta có: [TEX]M_Y=0,7M_X[/TEX] hay [TEX]M_Y<M_X[/TEX] \Rightarrow Đây là PƯ tách [TEX]H_2O[/TEX] tạo anken \Rightarrow X phải là ancol no, đơn chức

[TEX]C_nH_{2n+1}OH \to C_nH_{2n} +H_2O[/TEX]

\Rightarrow [TEX]14n=0,7(14n+18)[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]n=3[/TEX]
\Rightarrow X là [TEX]C3H7OH[/TEX]

Chú ý: Trong TH [TEX]M_Y>M_X[/TEX] \Rightarrow Đây là Pư tách [TEX]H_2O[/TEX] tạo ete
 
B

ban111

- mẤy câu này giống trắc nghiệm quá
1. Cho [TEX]n_O[/TEX] = 1
\Rightarrow [TEX]m_C + m_H = 56[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_C = 4[/TEX] và [TEX]n_H = 8[/TEX]
\Rightarrow CTĐGN: [TEX]C_4H_8O[/TEX]
2. khi nào nghĩ ra rồi post :p:p:p:p

3.
[TEX]M_N[/TEX] = [TEX]\frac{80}{58,4%}[/TEX] = 137
\Rightarrow [TEX]m_C + m_H = 137-80 = 57[/TEX] \Rightarrow N: [TEX]C_4H_7Br[/TEX]
\Rightarrow M: [TEX]C_4H_7OH[/TEX]

Đúng là [TEX]C_4[/TEX] nhưng ko phải là đáp án của bạn.
Đáp án đúng là [TEX]C_4H_9OH[/TEX] =))
Giải lại xem thử bạn :D
 
D

dark_gialai

_ Một ancol đơn chức M tác dụng với HBr cho hợp chất N chứa C, H và 58.4% Br.Nếu đun M với H2SO4 đ 170 độ C thì thu dc 3 anken. Công thức của M là ?
vì tạo ra 3 anken => ancol no
ta có [TEX]\frac{80}{14n + 81} = \frac{58,4}{100}[/TEX]
=> n = 4
=> C4H9OH
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom