Hóa 11 Tìm CTPT của Y

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,823
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí X chứa H2 và một hiđrocacbon Y mạch hở. Tỉ khối của X so với H2 là 4,6. Đun nóng nhẹ X có mặt xúc tác Ni thì nó biến thành hỗn hợp T không làm mất màu nước brôm và có tỉ khối hơi so với H2 là 11,5. Công thức phân tử của hiđrocacbon Y là?
Anh chị giúp em với ạ, em cảm ơn nhiềuu
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
Hỗn hợp khí X chứa H2 và một hiđrocacbon Y mạch hở. Tỉ khối của X so với H2 là 4,6. Đun nóng nhẹ X có mặt xúc tác Ni thì nó biến thành hỗn hợp T không làm mất màu nước brôm và có tỉ khối hơi so với H2 là 11,5. Công thức phân tử của hiđrocacbon Y là?
Anh chị giúp em với ạ, em cảm ơn nhiềuu
Hanhh Mingg
Xêt 1 mol X: Y: CnH2n+2-2k a mol , H2 b mol => a + b = 1
CnH2n+2-2k + k H2 -> CnH2n+2
a-----------------------ka------------a
T: CnH2n+2 a mol và H2 b - ka
mX = mT = 14na + 2a - 2ka + 2b = 14na + 2 - 2ka = 2*4,6 = 9,2. (1)
MT = 2*11,5 = 23 => mol T = a + b - ka = 9,2/23 = 0,4
Mol H2 phản ứng = mol X - mol Y
=> ak = 1 - 0,4 = 0,6
(1) => na = 0,6
=> n = k => Y: CnH2
=> Y có thể là C2H2 hoặc C4H2
 
  • Love
Reactions: Hanhh Mingg
Top Bottom