Hóa 11 Tìm CTPT của X và tính thể tích dung dịch Ca(OH)2

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
51
Bạc Liêu
Ba tri
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 1,08 gam hợp chất hữu cơ X thu được 0,72 gam nước. Dẫn toàn bộ khí CO2 thu được vào dung dịch Ca(OH)2 0,02M thấy tạo thành 3 gam kết tủa. Lọc bỏ tủa, đúng dung dịch nước lọc ta thu được 2 gam kết tủa nữa. Biết trong phân tử chỉ chứa một nguyên tử oxi.
a) CTCT của X là
b) thể tích dung dịch Ca(OH)2 0,02M là?
Mọi người giải giúp mình câu này vs!!!
 
  • Like
Reactions: trungtech1908

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Đốt cháy hoàn toàn 1,08 gam hợp chất hữu cơ X thu được 0,72 gam nước. Dẫn toàn bộ khí CO2 thu được vào dung dịch Ca(OH)2 0,02M thấy tạo thành 3 gam kết tủa. Lọc bỏ tủa, đúng dung dịch nước lọc ta thu được 2 gam kết tủa nữa. Biết trong phân tử chỉ chứa một nguyên tử oxi.
a) CTCT của X là
b) thể tích dung dịch Ca(OH)2 0,02M là?
Mọi người giải giúp mình câu này vs!!!
nCaCO3=0,03 mol
Lọc bỏ tủa, đúng dung dịch nước lọc ta thu được 2 gam kết tủa nữa ->nCa(HCO3)2=0,02 mol
->nCO2=0,03 +0,02.2 =0,07 mol
nH2O=0,04 mol
->mO(trong X)=1,08-0,07.12 -0,04.2=0,16 g
->nO=nX=0,01 mol
->X là C7H8O
b. Bảo toàn Ca : nCa(OH)2=0,03 +0,02 =0,05 mol
VddCa(OH)2 =nCa(OH)2/CM =2,5 l
 
Top Bottom