Hóa 11 Tìm CTPT của hợp chất hữu cơ

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
23
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chất hữu cơ A chứa các nguyên tố C,H,Ô. Khí đốt phải dùng 1 lượng oxi bằng 8 lần lượng oxi trong A và thu đc CO2, H2O theo tỉ lệ khối lượng 22/9. Tìm CTDG của A. Tìm CTPT của A biết 2,9 g A khi cho bay hơi ở 54,6 độ C; 0,9 atm có thể tích đúng bằng thể tích của 0,2 g He đo ở cùng nhiệt độ và áp suất.
Cách giải của mình:
CTTQ: [tex]C_{x}H_{y}O_{z}[/tex] -> n mol
do V bằng nhau nên số mol bằng nhau => n=0,05 và M=58=>12x+y+16z=58
[tex]\frac{m_{CO_{2}}}{m_{H_{2}O}}=\frac{44n_C}{9n_{H}}=\frac{22}{9}=>\frac{n_{C}}{n_{H}}=\frac{x}{y}=\frac{1}{2}[/tex]
bảo toàn mol O:
[tex]n_{O_{hchc}}+2n_{O_2}=2n_{CO_2}+n_{H_2O}[/tex]
=>0,1x+0,025y-0,85z=0
=>x,y,z
tới đó rồi nhưng x,y,z lại ko nguyên nên ko biết sai ở chỗ nào mong mọi người giúp đỡ :D
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Một chất hữu cơ A chứa các nguyên tố C,H,Ô. Khí đốt phải dùng 1 lượng oxi bằng 8 lần lượng oxi trong A và thu đc CO2, H2O theo tỉ lệ khối lượng 22/9. Tìm CTDG của A. Tìm CTPT của A biết 2,9 g A khi cho bay hơi ở 54,6 độ C; 0,9 atm có thể tích đúng bằng thể tích của 0,2 g He đo ở cùng nhiệt độ và áp suất.
Cách giải của mình:
CTTQ: [tex]C_{x}H_{y}O_{z}[/tex] -> n mol
do V bằng nhau nên số mol bằng nhau => n=0,05 và M=58=>12x+y+16z=58
[tex]\frac{m_{CO_{2}}}{m_{H_{2}O}}=\frac{44n_C}{9n_{H}}=\frac{22}{9}=>\frac{n_{C}}{n_{H}}=\frac{x}{y}=\frac{1}{2}[/tex]
bảo toàn mol O:
[tex]n_{O_{hchc}}+2n_{O_2}=2n_{CO_2}+n_{H_2O}[/tex]
=>0,1x+0,025y-0,85z=0
=>x,y,z
tới đó rồi nhưng x,y,z lại ko nguyên nên ko biết sai ở chỗ nào mong mọi người giúp đỡ :D

Còn quan hệ oxy

Đã tính được:
MA = 58 và mol CO2 = mol H2O => số nguyên từ H = 2 số nguyên tử C

A: CxH2xOz 1 mol
CxH2xOz+(1,5x-z/2)O2->xCO2+ xH2O
1-------------------1,5x-z/2
=> mol O2 phản ứng = 8 mol O trong A =>mO2 = 8*16z => mol O2 = 4z => 1,5x - 0,5z = 4z => x = 3z
A: (C3H6O)z => 58z = 58 => z = 1 => C3H6O
 
Top Bottom