Hóa 11 tìm CTPT của hỗn hợp ankan

tranvanvuongtnmtlc2009@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng hai 2020
3
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp e với ạ
10/ Đốt cháy hoàn toàn 10,4g hỗn hợp 2 ankan kế tiếp trong dãy đồng đẳng thu được 15,68 lít khí CO2 (đktc). Tìm CTPT của 2 ankan trên. Tính thành phần % khối lượng từng chất trong hỗn hợp ankan ban đầu.
11/ Đốt cháy hoàn toàn 3,2g một chất hữu cơ A rồi dẫn sản phẩm qua bình chứa nước vôi trong dư thấy khối lượng bình tăng 13,44g và có 24g kết tủa. Biết tỷ khối của A so với không khí là 1,38. Xác định CT phân tử của A.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
10. nCO2 = 0,7 mol => nC = 0,7 mol
mAnkan = mC + mH => mH = 2 gam => nH = 2 mol => nH2O = 1 mol
nAnkan = nH2O - nCO2 = 0,3 mol
=> Số C trung bình = 0,7/0,3 = 2,33
=> Ankan C2H6 và C3H8
Ta có: 30.nC2H6 + 44.nC3H8 = 10,4; 2.nC2H6 + 3.nC3H8 = 0,7
=> nC2H6 = 0,2; nC3H8 = 0,1
=> %m
11. Đốt cháy hoàn toàn 3,2g một chất hữu cơ A rồi dẫn sản phẩm qua bình chứa nước vôi trong dư thấy khối lượng bình tăng 13,44g và có 24g kết tủa. Biết tỷ khối của A so với không khí là 1,38. Xác định CT phân tử của A
nCO2 = nCaCO3 = 0,24 mol => nC(A) = 0,24 mol
mH2O = 13,44 - mCO2 = 2,88 gam => nH2O = 0,16 mol => nH(A) = 0,32 mol
Ta có: mC(A) + mH(A) = 3,2 = mA
=> A gồm 2 nguyên tố C và H
MA = 1,38.29 = 40
nA = 3,2/40 = 0,08
=> A có: Số C = nC/nA = 3; Số H = nH/nA = 4
Vậy A có CT: C3H4
 
Top Bottom