Tìm CTPT của đồng đẳng

X

xipovt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn 6,048 lít hỗn hợp khí gồm 2 hidrocacbon mach hở có khối lượng 9,54 g đi qua bình chứa dung dịch brom dư thấy có 19,2 g brom phản ứng . Khí thoát ra khỏi bình đem *** cháy hoàn toàn , tất cả sần phẩm cháy được dẫn ào dung dịch Ca(OH)2 dư thì khối lượng bình chứa dung dịch nước vôi tăng lên 21,3 g đồng thời tạo 30 g kết tủa
a) Xác Dinh dãy đồng đẳng của 2 hidro cacbon
b) tìm CTPT viết CTCT thu gọn và gọi tên 2 hidrocacbon
c) biết pt phản ứng điều chế 2 hidrocacbon trên từ axit axetic ( CH3COOH) và các chết vô cơ cần thiết khác
 
T

thanhlan9

a,b , nhh=0,27 mol, nBr2=0,12 mol
Khí thoát ra khỏi bình là ankan CnH2n+2
Đốt cháy đc nCO2=0,3 và nH2O=(21,3-0,3.44):18=0,45
[TEX]\Rightarrow[/TEX] nCnH2n+2=0,45-0,3=0,15 [TEX]\Rightarrow[/TEX] n=0,3:0,15=2( C2H6)
nHĐRCB=0,27-0,15=0,12=nBr2 [TEX]\Rightarrow[/TEX] HĐRCB là anken CmH2m
Có 14m=(9,54-0,15.30):0,12=42 [TEX]\Rightarrow[/TEX] m=3(C3H6)
CTCT 2 HĐRCB CH3-CH3(etan) và CH3-CH=CH2(propen)
c, CH3COONa+NaOH→(CaO) CH4+Na2CO3
2CH4→ C2H2+3H2
C2H2+2H2→C2H6(đc C2H6)
2C2H2→ C4H4( vinylaxetilen)
C4H4+3H2→ C4H10
C4H10→ CH3-CH=CH2+CH4(đc C3H6)
 
Top Bottom