Hóa tìm CTPT của ankan và anken (khó)

nhocconan1509@gmail.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2015
6
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp T gồm ankan CnH2n+2 và 1 anken CmH2m có tỉ lệ số mol là 1: 1. biết a gam chất T có phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa 0,1 mol br2. nếu đốt cháy hoàn toàn a gam hỗn hợp T rồi dẫn sản phảm cháy lần lượt đi qua bình 1 đựng h2so4 đặc, dư và bình 2 chứa 0,5 lít NaOH 2M (D= 1,05 g/ml), phản ứng xong thu được dung dịch hai muối có tổng nồng độ là 10,74%.
Tìm công thức phan tử của mỗi hidrocacbon trong hỗn hợp T ( biết n = 2m)
Mong thầy cô và các bạn giúp đỡ.
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
hỗn hợp T gồm ankan CnH2n+2 và 1 anken CmH2m có tỉ lệ số mol là 1: 1. biết a gam chất T có phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa 0,1 mol br2. nếu đốt cháy hoàn toàn a gam hỗn hợp T rồi dẫn sản phảm cháy lần lượt đi qua bình 1 đựng h2so4 đặc, dư và bình 2 chứa 0,5 lít NaOH 2M (D= 1,05 g/ml), phản ứng xong thu được dung dịch hai muối có tổng nồng độ là 10,74%.
Tìm công thức phan tử của mỗi hidrocacbon trong hỗn hợp T ( biết n = 2m)
Mong thầy cô và các bạn giúp đỡ.
do n=2m => đặt CTPT của ankan thành [tex]C_{2m}H_{4m+2}[/tex] và của anken vẫn giữ nguyên [tex]C_mH_{2m}[/tex]
[tex]n_{Br_2}=0,1=>n_{anken}=n_{ankan}=0,1[/tex]
=> [tex]n_{CO_2}=0,1.2m+0,1.m=0,3m[/tex] mol
[tex]n_{NaOH}=1[/tex] mol và [tex]m_{ddNaOH}=525g[/tex]
do phản ứng tạo 2 muối Na2CO3 và NaHCO3. Ta có:
[tex]n_{Na_2CO_3}=n_{NaOH}-m_{CO_2}=1-0,3m[/tex]
[tex]n_{NaHCO_3}=2n_{CO_2}-n_{NaOH}=0,6m-1[/tex]
[tex]m_{dd}=m_{ddNaOH}+m_{CO_2}=525+13,2m[/tex]
Ta có:
[tex]\frac{106(1-0,3m)+84(0,6m-1)}{525+13,2m}=0,1074=>m\approx2=>n=4[/tex]
vậy T gồm 2 hidrocacbon [tex]C_2H_4,C_4H_{10}[/tex]
 

nhocconan1509@gmail.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2015
6
1
21
cảm ơn bạn hồng nhật
do n=2m => đặt CTPT của ankan thành [tex]C_{2m}H_{4m+2}[/tex] và của anken vẫn giữ nguyên [tex]C_mH_{2m}[/tex]
[tex]n_{Br_2}=0,1=>n_{anken}=n_{ankan}=0,1[/tex]
=> [tex]n_{CO_2}=0,1.2m+0,1.m=0,3m[/tex] mol
[tex]n_{NaOH}=1[/tex] mol và [tex]m_{ddNaOH}=525g[/tex]
do phản ứng tạo 2 muối Na2CO3 và NaHCO3. Ta có:
[tex]n_{Na_2CO_3}=n_{NaOH}-m_{CO_2}=1-0,3m[/tex]
[tex]n_{NaHCO_3}=2n_{CO_2}-n_{NaOH}=0,6m-1[/tex]
[tex]m_{dd}=m_{ddNaOH}+m_{CO_2}=525+13,2m[/tex]
Ta có:
[tex]\frac{106(1-0,3m)+84(0,6m-1)}{525+13,2m}=0,1074=>m\approx2=>n=4[/tex]
vậy T gồm 2 hidrocacbon [tex]C_2H_4,C_4H_{10}[/tex]
bạn ơi cho mình hỏi. công thức tính nNa2CO3=nNaOH−nCO2 và nNaHCO3=2nCO2−nNaOH
bạn học phần này ở đâu vậy? có thể hướng dẫn thêm cho t bài giảng và bài tập liên quan được ko?
 
Top Bottom