Hóa 9 Tìm CTPT của A

dio and jotaro

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2021
19
17
21
24
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 4g hidrocacbon A ở thể tích trong điều kiện thường và cho sản phẩm cháy hấp thụ hết vào dung dịch Ca(OH)2 chứa 0,275mol thu được 25g kết tủa. A)Tìm CTPT của A B)A tác dụng với clo theo tỉ lệ 1:1 trong điều kiện thích hợp,cho 1 dẫn suất clo với hàm lượng clo bằng 70,3%.Tìm CTPT của A
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Đốt cháy hoàn toàn 4g hidrocacbon A ở thể khí trong điều kiện thường và cho sản phẩm cháy hấp thụ hết vào dung dịch Ca(OH)2 chứa 0,275mol thu được 25g kết tủa. A)Tìm CTPT của A B)A tác dụng với clo theo tỉ lệ 1:1 trong điều kiện thích hợp,cho 1 dẫn suất clo với hàm lượng clo bằng 70,3%.Tìm CTPT của A

A: CxHy a mol => mA = 12ax + ya = 4 g. (1)
Mol kết tủa CaCO3 = 0,25
TH 1: Ca(OH)2 dư
Mol CO2 = mol kết tủa: ax = 0,25
(1) => ay = 1
ax : ay = 0,25 : 1 = 1 : 4 => A là CH4

TH 2: thu được 2 muối: CaCO3 0,25 mol và Ca(HCO3)2 k mol
Bảo toàn mol Ca: 0,25 + k = 0,275 => k = 0,025
Bảo toàn C: mol C = mol CO2 = 0,25 + 2k = 0,3
Mol CO2 = mol kết tủa: ax = 0,25
(1) => ay = 0,4
ax : ay = 0,3 : 0,4 = 3 : 4 => A: C3H4

b/ A: CxHy => sản phẩm B CxHy-1Cl
M B = 12x + y + 34,5 = 35,5/0,703
=> 12x + y = 16 => x = 1 và y = 4 => A: CH4
 
Top Bottom