Hóa 11 Tìm CTPT của A

Kagamine2906

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2020
109
63
36
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 0.2 mol hợp chất hữu cơ A cần dùng vừa đủ 22,4 lít O2 (đkc) thu được hỗn hợp sản phẩm gồm CO2 và hơi nước, trong đó V của CO2=17,92 lít (đkc). Biết rằng tỉ khối hơi của A so với H2 là 44. Tìm CTPT của A ?

Giúp em bài này với ạ
Cảm ơn mn nhiều
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Đốt cháy hoàn toàn 0.2 mol hợp chất hữu cơ A cần dùng vừa đủ 22,4 lít O2 (đkc) thu được hỗn hợp sản phẩm gồm CO2 và hơi nước, trong đó V của CO2=17,92 lít (đkc). Biết rằng tỉ khối hơi của A so với H2 là 44. Tìm CTPT của A ?

Giúp em bài này với ạ
Cảm ơn mn nhiều
- Ta có: số ng/tử C=[tex]\frac{0,8}{0,2}[/tex]=4
M(A) = 88 => mA=0,2.88=17,6
ĐLBT KL: mH2O= mA+mO2-mCO2=14,4 => nH=2nH2O=2.[tex]\frac{14,4}{18}[/tex]=1,6
mA= mC+mH+mO=88 => mO= 6,4 =>nO=0,4
Ta được: nC:nH:nO= 0,8:1,6:0,4=2:4:1 =>CTĐG A: (C2H4O)n
mà M (A)=88 => n= 2 => CTPT A: C4H8O2
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
nCO2=0,8=>nC=0,8
nO2=1
MA=88=>mA=17,6
BTKL:mA+mO2=mCO2+mH2O
17,6+32=44.0,8+18nH2O=>nH2O=0,8=>nH=1,6
Gọi CTĐGN :CxHyOz
BTKL:mA=mC+mO+mH=12.0,8+16.nO+1,6=17,6=>nO=0,4
x:y:z=0,8:1,6:0,4=2:4:1=>CTĐG:C2H4O
Gọi CT A là (CxHyOz)n =>MA=44n=88=>n=2
=>CT A:C4H8O2
 
Top Bottom