Hóa 11 Tìm CTPT,CTCT

tuatua108

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2018
7
0
16
22
Hòa Bình
THPT Cù Chính Lan
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 30 gam hh gồm 2 chất hữu cơ A,B mạch hở chỉ có nhóm chức -OH và -COOH .Tromg đó A có 2 nhóm chức khác nhau và B chỉ có một nhóm chức tác dụng hết với Na kim loại giải phóng ra 6,72l khí H2(đktc) .Mặt khác nếu trung hoà 30g hh trên cần 0,8l dd NaOH.0,5M. Khi đốt cháy A ,cũng như B đều thu được số mol CO2 bằng sốnmol H2O. biết gốc hidrocacbon trong A lớn hơn B.

a/ Xác định CTPT,CTCT của A,B.
b/ Đun nóng hỗn hợp A,B nói trên có mặt H2SO4 làm xúc tác ở 140oC thì sẽ thu được những chất gì?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
nH2 = 0,3 mol => n(COOH) + n(OH) = 0,6 mol
nNaOH = 0,4 mol => n(COOH) = 0,4 mol => n(OH) = 0,2 mol
Ta thấy: A gồm 2 nhóm chức COOH và OH, còn B chỉ có nhóm COOH (do nCOOH > nOH)
Đặt A: HO-CnH2n-COOH (0,2 mol)
B: CmH2m+1COOH (0,2 mol)
Từ khối lượng hỗn hợp, ta có:
0,2.(14n+62)+0,2.(14m+46) = 30 => n + m = 3
Từ giả thuyết lại thấy n > m
=> A là HO-C2H4-COOH và B là CH3COOH
câu b bạn tự tìm hiểu thêm trong SGK Hóa học 11 và các tài liệu tham khảo nhé.


Cảm ơn bạn đã tin tưởng diễn đàn HOCMAI. Lần sau bạn hãy đăng câu hỏi kèm những gì bạn đã làm được với câu hỏi đó, đúng sai không phải là điều quan trọng. Quan trọng là bạn đã thật sự dành thời gian để hiểu nó, chúng tôi trân trọng điều đó - và chúng tôi rất vui được giúp bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề để bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Cảm ơn bạn!
 
  • Like
Reactions: ChaseNhu
Top Bottom