Tìm CTPT, các bạn giúp mình !!!!!!!

N

ngocson2013

L

linh110

A chứa (C,H,O,N) có 46.67% N và MA<100. Đốt 1.8 gam A cần 1.008 lít O2 (dkc). Sp cháy gồm N2, CO2, hoi nước trong đó tỉ lệ thế tích CO2 : thể tích nước =1:2. Tìm CTPT của A??
Cảm ơn các bạn nha......

%N=14.n/M_A=46,67%
do MA<100 => n=1,2,3
n=1 => M_A = 30 => ko thể do A có C,H,O,N
=> n=2 hoặc n=3
với n=2 dùng BTKL => mCO2+mH20=2.4 => nCO2=0,03
nA=0,03 => Số C=1 , số H=4 => 1 nguyên tử O => CH4ON2
Với n=3 ,làm tương tự thấy ko thoả ...loại
 
W

whitetigerbaekho

(nếu đoán thì biết ngay (NH2)2CO)
Có n N =0,4667.1,8 : 14 = 0,06 mol
Bảo toàn khối lượng có: 1,8 + 0,045.32 = 44x + 36x + 0,06.14 => x = 0,03 mol (= nCO2)
\RightarrownH = 0,03.2.2 = 0,12 mol; bảo toàn oxi có nO = 0,03.2 + 0,06 – 0,045.2 = 0,03
Công thức thực nghiệm: nC : nH : nN : nO = 0,03 : 0,12 : 0,06 : 0,03 = 1 : 4 : 2 :1
\Rightarrow(NH2)2CO (M< 100; công thức của ure)
(NH2)2CO + H2O => (NH4)2CO3; (NH4)2CO3 + H2SO4 => CO2
Có nCO2 = 0,03 mol => mctan tăng = mCO32- - mOH- = 0,03.60 – 0,06.17 = 0,78 gam
 
Top Bottom