tìm CTPT andehit

P

phanquangvietxeng

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1:đốt cháy hoàn toàn 1,46 g hỗn hợp hai anđêhit no,đơn chức đồng đẳng kế tiếp thu được 1,568 lít CO2 .CTPT của hai anđêhit là
A.CH3CHOvàC2H5CHO B.HCHOvàCH3CHO C.C2H5CHOvàC3H7CHO D.kết quả khác
2:X,Y,Z,T là 4 anđehit no, mạch hở đơn chức đông đẳng kế tiếp .trong đó MT=2,4Mx.đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol Zrồi hấp thụ hết sản phẩm cháy vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư thấy khối lương dd tăng hay giảm bao nhiêu gam?
 
C

cun4mat

CÂU1
* vì đề bài cho là anđehit no đơn chức chứ không nói có thẳng hay không lên ta chia ra 2 trường hợp

---no, đ/c mạch thẳng : CnH2nO (n: số nguyên tử cacbon trung bình) n>1 hoặc =1
ta có 1,64n/(14n+16)=1,568:22,4 => n=2,3
=>2 andêhit là : C2H4O và C3H6O

---NO,Đ/C ,MẠCH VÒNG: CnH2n-2O (n>3 hoặc bằng 3)
ta có 1,64n/ (14n +14) =0,07 => n=1,5 loại

TRƯỜNG HỢP 1 ĐÚNG
mình không chắc lắm đâu nhưng cứ tham khảo xem sao nha
 
H

huyhoang94

2::)

anđehit có CT chung là CnH2n+1CHO <=> 14n + 30

--> Mx= 14n + 30

--> My =14n +44

--> Mz=14n +58

--> MT =14n +72

gt : MT = 2.4Mx --> 14n + 72 =2.4.(14n +30 ) --> n=0

các anđehit là HCHO, CH3CHO,C2H5CHO, C3H7CHO

C2H5CHO + O2 --> 3CO2 + 3H2O
0.1-------------------0.3---------0.3

m dung dịch tăng = m CO2 + m H2O =18.6g
 
Top Bottom