Hóa 9 Tìm CTPT ancol và axit

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là ancol CqHzOH, B là axit CpHtCOOH. Trộn a gam A với b gam B rồi chia thành 3 phần bằng nhau. Cho phần một phản ứng với Na tạo ra 3,36 lít khí. Đốt cháy hoàn toàn phần 2 thu đc 39,6 gam CO2. ĐUn nóng phần 3 với một ít H2SO4 làm xúc tác thu đc 10,2 gam este với hiệu suất 100%. Đốt cháy hoàn toàn 5,1 gam este tạo ra 11 gam CO2 và 4,5 gam H2O.Xđ CTPT A,B và tính giá trị của a,b
@phamthimai146 @NHOR
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
A là ancol CqHzOH, B là axit CpHtCOOH. Trộn a gam A với b gam B rồi chia thành 3 phần bằng nhau. Cho phần một phản ứng với Na tạo ra 3,36 lít khí. Đốt cháy hoàn toàn phần 2 thu đc 39,6 gam CO2. ĐUn nóng phần 3 với một ít H2SO4 làm xúc tác thu đc 10,2 gam este với hiệu suất 100%. Đốt cháy hoàn toàn 5,1 gam este tạo ra 11 gam CO2 và 4,5 gam H2O.Xđ CTPT A,B và tính giá trị của a,b
@phamthimai146 @NHOR

Gọi x, y là mol rượu A CqHz-OH , axit B CpHt-COOH trong mỗi phần
Phần 1: mol H2 = 0,5(x+y) = 0,15 ==> x + y = 0,3 (1)
Phần 2 : mol CO2 = qx + y(p+1) 39,6/44 = 0,9 (2)
Phần 3: este X: CnHmO2 cháy: với n = q + p+1
==> mol CO2 = mol H2O = 0,25 ==> este đợn no => A, B cũng đơn no ==> X : CnH2nO2 k mol
mX = k(14n + 32) = 5,1
mol CO2 = kn = 0,25 ==> n = 5 và k = 0,05 ==< este C5H10O2
mol este thu được ở phần 3 = 10,2/102 = 0,1
Axit + Rượu --> C5H10O2 + H2O
0,1-----0,1-----------0,1

TH 1: Nếu axit hết , rượu dư ==> y = 0,1 và (1) ==> x = 0,2
(2) ==> 0,2q + 0,1(p+1) = 0,9 ==> 2q + p = 8
(3) ==> q + p + 1 = 5 ==> q + p = 4 ==> q = 2 và p = 2 ==> A là C2H5-OH và B là C2H5-COOH

TH 2: Nếu rượu hết , axit dư ==> x = 0,1 và (1) => y = 0,2
(2) ==> 0,1q + 0,2(p+1) = 0,9 ==> q + 2p = 7
(3) ==> q + p = 4 ==> q = 1 và p = 3 ==> A là CH3-OH và B là C3H7-COOH
 
Top Bottom