tìm CTPT ancol(11)

E

em_utnho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

10,4 g hợp chất hữu cơ đôn chức A,B tác dụng với natri dư tạo 2,24 lit hidro (dktc) mặt khác khi đốt cháy hoàn toàn 10,4 hỗn hợp trên tạo 22 g CO2, 10,8 g H2O
tìm công thức A,B biết mỗi ancol chứa tối đa 1 liên kết \prod_{i=1}^{n} .
 
H

haikhuong

bạn xem lại đề đi theo mình biết số mol CO2 nhỏ hơn số mol H2O thì trong đó phải có ít nhất một rượu no, nhưng trong đề lại cho " mỗi ancol chứa tối đa 1 liên kết pi"
 
T

thaicuc95

10,4 g hợp chất hữu cơ đôn chức A,B tác dụng với natri dư tạo 2,24 lit hidro (dktc) mặt khác khi đốt cháy hoàn toàn 10,4 hỗn hợp trên tạo 22 g CO2, 10,8 g H2O
tìm công thức A,B biết mỗi ancol chứa tối đa 1 liên kết \prod_{i=1}^{n} .
n CO2 = 0.5
n H2O = 0.6
Có 1 ancol no đơn chức công thức CnH2n+1OH và ancol còn lại CmH2m+1-2kOH ( k =0 hoặc k=1)
Tính được M trung bình = 52 => n 2 ancol = 0.2
2CnH2n +1OH => H2
2CmH2m+1-2kOH => H2
CnH2n+1OH => nCO2 + n+1H2O
a--------------------an--------an+a
CmH2m+1-2kOH => mCO2 + m+1-kH2O
b-------------------------bm-------bm+b-bk

Ta có
an+a+bm+b-bk-an-bm = 0.1
=> a+b-bk = 0.1
=> bk=0.1
=> k=1 ( k không thể bằng 0 )

Vậy với k = 1 ta có
b= 0.1 , a= 0.1
Vậy ta có hệ phương trình
0.1n+0.1m= 0.5 => n+m = 5
Vậy các trường hợp thỏa mãn
n=1 , m= 4
n=2 , m= 3

Làm sai chỗ nào vậy mọi người , sao mà nhiều thế híc híc
Mọi người chỉ hộ em chỗ sai với
 
D

doananhthao

sau khi tim dk k=1 .thay vào công thức CmH2m-1oh.
nh2o -nco2= a(n+1)+b(m-1)-an-bm=0.1
vậy a-b=0.1
a+b=0.2
vay 0.15n+0.05m=0.5
n<2.5<m
thay n=1,2 vao dk m=7,4
không bit dung k?
 
Top Bottom