Hóa 11 Tìm CTPT 2 Anken cùng dãy đồng đẳng

Tam1902

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười hai 2017
446
283
89
22
TP Hồ Chí Minh
trường Quốc tế Á Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn 3,584 lít hh X gồm 2 Anken A và B liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng vào nước Brom dư thấy khối lượng bình Brom tăng 10,5g
a) Tìm CTPT của A và B (biết thể tích khí đo ở 0oC và 1,25atm)
b) Tính % thể tích mỗi Anken
c) Tính tỉ khối của hỗn hợp so với hiđro

Giúp mình bài này nữa nhé
 

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
21
Tiền Giang
THPT Trương Định
a/ Đặt công thức của hai anken là [tex]C_{2}H_{2n}[/tex] và [tex]C_{n+1}H_{2n+2}[/tex]
CTC: [tex]C_{x}H_{2x}[/tex] với n< x < (n+1)
[tex]C_{x}H_{2x}+Br_{2}\rightarrow C_{x}H_{2x}Br_{2}[/tex]
[tex]n_{anken}=\frac{PV}{RT}=0,2[/tex]
[tex]M_{anken}=\frac{10,5}{0,2}=52,5=14x[/tex] => x= 3,75 => n=3
Hai anken là [tex]C_{3}H_{6}, C_{4}H_{8}[/tex]
b/ Gọi a và b lần lượt là số mol của C3H6 và C4H8 ta có:
a+b= 0,2 (1)
42a+ 56b= 10,5 (2)
Từ (1) và (2)=> a= 0,05 và b= 0,15
%[tex]V_{C_{3}H_{6}}=25[/tex]% ; %[tex]V_{C_{4}H_{8}}=75[/tex]%
c/ [tex]d_{X/H_{2}}=26,25[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tam1902

Tam1902

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười hai 2017
446
283
89
22
TP Hồ Chí Minh
trường Quốc tế Á Châu
a/ Đặt công thức của hai anken là [tex]C_{2}H_{2n}[/tex] và [tex]C_{n+1}H_{2n+2}[/tex]
CTC: [tex]C_{x}H_{2x}[/tex] với n< x < (n+1)
[tex]C_{x}H_{2x}+Br_{2}\rightarrow C_{x}H_{2x}Br_{2}[/tex]
[tex]n_{anken}=\frac{PV}{RT}=0,2[/tex]
[tex]M_{anken}=\frac{10,5}{0,2}=52,5=14x[/tex] => x= 3,75 => n=3
Hai anken là [tex]C_{3}H_{6}, C_{4}H_{8}[/tex]
b/ Gọi a và b lần lượt là số mol của C3H6 và C4H8 ta có:
a+b= 0,2 (1)
42a+ 56b= 10,5 (2)
Từ (1) và (2)=> a= 0,05 và b= 0,15
%[tex]V_{C_{3}H_{6}}=25[/tex]% ; %[tex]V_{C_{4}H_{8}}=75[/tex]%
c/ [tex]d_{X/H_{2}}=26,25[/tex]
Bạn ơi
Mk hỏi xíu nhe
PV với RT là j v bạn?
 
Top Bottom