Hóa 9 Tìm CTHH

theblueseamelody@gmail.com

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2020
15
4
21

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Khử hoàn toàn 4,06g 1 oxit kim loại bằng khí CO.Dẫn toàn bộ khí sinh ra qua dd Ca(OH)2 dư thì thấy có 7 gam kết tủa trắng.Nếu lấy kim loại sinh ra cho và dd HCl dư thì có 1,176l khí (dktc) sinh ra.Tìm CTHH của oxit kim loại.
nCaCO3 = 7/100 = 0,07 (mol)
=> nCO2 = nCO = 0,07 (mol)

Bảo toàn khối lượng :
m oxit + mCO = m kim loại + mCO2
<=> m kim loại = 4,06 + 0,07.28 - 0,07.44
<=> m kim loại = 2,94 (g)

nH2 = 0,0525 (mol)

2R + 2nHCl -> 2RCln + nH2

=> nR = 0,105/n
=> MR = 28n

n = 2 => R là Fe (56)

nFe = 2,94 / 56 = 0,0525 (mol)

FexOy + yCO -> xFe + yCO2

x : y = nFe : nCO2 = 3 : 4
=> Fe3O4
 
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~
Top Bottom