Hóa 9 Tìm CTHH

Hương Giang1401

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười hai 2019
1
0
1
26
Hòa Bình
Trần Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm M, MO (M là Kim loại có Hóa trị không đổi và sau H trong dãy HĐHH) vào 24,5 gam dd h2so4 98% Sau phản ứng thu 28.1g dd muối và có 2,24 lít khí thoát ra (đktc)
A xác định Kim loại M
B tính thành phần %(theo khối lượng) mỗi chất trong hỗn hợp X
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm M, MO (M là Kim loại có Hóa trị không đổi và sau H trong dãy HĐHH) vào 24,5 gam dd h2so4 98% Sau phản ứng thu 28.1g dd muối và có 2,24 lít khí thoát ra (đktc)
A xác định Kim loại M
B tính thành phần %(theo khối lượng) mỗi chất trong hỗn hợp X

M + 2H2SO4 -> MSO4 + SO2 + 2H2O
a---------2a---------------a-----------a
MO + H2SO4 -> MSO4 + H2O
b-----------b--------------b
Mol H2SO4 = 2a + b = 24,5*0,98/98 = 0,245
Mol khí SO2 = a = 0,1 => b = 0,045
Bảo toàn khối lượng: mX + m dd H2SO4 = m dd muối + m khí
=> mX = m = 28,1 + 6,4 - 24,5 = 10
m = Ma + b(M + 16) = 10 => M = 64 là Cu
=> mCu = 64*a = 6,4
Và mCuO = 80b = 3,6 => %m
 
Top Bottom