Hóa 9 Tìm CTHH

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
20
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 48,8 gam hỗn hợp X gồm Cu và một oxit sắt (FexOy) bằng dd HNO3 vừa đủ thu được 6,72 lít khí NO (đktc) thoát ra (sp khử duy nhất) và dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được 147,8 gam hh muối khan. Viết phương trình phản ứng xảy ra và xác định công thức oxit sắt.
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
gọi số mol của FexOy và Cu lần lượt là a, b mol
=> a(56x+ 16y) + 64b = 48.8
242ax + 188b = 147.8
xFe(+2y/x) +(3x-2y)e --> xFe(+3)
ax------------(3x-2y)a-------ax
Cu + 2e --> Cu(+2)
b----2b
N(+5) + 3e --> N(+2)
---------0.9-----0.3
=> (3x-2y)a + 2b = 0.9
giải hệ phương trình ta được ax=0.3, ay=0.4, b=0.4 => x/y = 3/4
=> công thức của oxit sắt là Fe3O4
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry
Top Bottom