Hóa 9 tìm CTHH

dương@123quang

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
2
4
6
20
Đồng Nai
trường THCS Nguyễn HIền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan hoàn toàn 8g MgO vào dung dịch HCl 7,3% vừa đủ
a) Viết PTHH .
b) Tính khối lượng dung dịch HCl phản ứng .
c) Tính khối lượng muối tạo thành.
d) Tính nồng độ phần trăm của dung dịch sau phản ứng.
2) Hòa tan 8g một oxit kim loại hóa trị 2 thì cần 200ml dung dịch HCl 1M . Tìm CTHH oxit
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) MgO + 2HCl --> MgCl2 + H2O
b) nMgO = 0,2 --> nHCl = 0,4
--> mddHCl = 0,4.36,5.100/7,3 = 200g
c) mMgCl2 = 0,2.95 = 19g
d) C% = 19/(8 + 200).100% = 9,135%
e) MO + 2HCl --> MCl2 + H2O
nHCl = 0,2 --> nMO = 0,1
--> M(MO) = 80g --< M(M) = 64 --> M là Cu
--< CT oxit: CuO
 
  • Like
Reactions: dương@123quang

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1)
a)Phương trình phản ứng:
[tex]MgO+2HCl\rightarrow MgCl_2+H_2O[/tex]
b)[tex]n_{HCl}=2n_{MgO}=2.\frac{8}{40}=0,4(mol);m_{HCl}=0,4.36,5=14,6(g);m_{ddHCl}=14,6.\frac{100}{7,3}=200(g)[/tex]
c)[tex]n_{MgCl_2}=n_{MgO}=0,2(mol);m_{MgCl_2}=0,2.95=19(g)[/tex]
d)[tex]m_{ddthu được}=m_{MgO}+m_{ddHCl}=8+200=208(g)[/tex]
C%MgCl2=[tex]\frac{19}{208}.100=\approx 9,13[/tex]%
2)Gọi oxit đó là XO.
Phương trình phản ứng:
[tex]XO+2HCl\rightarrow XCl_2+H_2O[/tex]
[tex]n_{HCl}=2n_{XO}=0,2.1=0,2(mol)\Rightarrow n_{XO}=0,1(mol)[/tex]
[tex]M_{XO}=\frac{8}{0,1}=80(g)\Rightarrow M_X=80-16=64(g)\Rightarrow X là Cu.[/tex]
Vậy công thức hóa học của oxit là CuO.
 
  • Like
Reactions: dương@123quang
Top Bottom