Hóa 8 Tìm CTHH

Aya Nishinami

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tám 2018
129
121
46
Quảng Nam
THCS Trần Phú
Last edited:

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
a)
nCO2 = 8,8/44 = 0,2 -> nC = 0,2 mol
nH2O = 5,4/18 = 0,3 -> nH = 2nH2O = 0,6 mol
mC + mH = 0,2.12 + 0,6.1 = 3 (g) -> A chỉ có C và H
nH2O > nCO2 -> A là ankan : CnH2n+2 ; nA = nH2O - nCO2 = 0,1 (mol)
-> mA = M.n = (14n+2).0,1 = 3 -> n = 2 (C2H6)
b)
nCO2 = 8,8/44 = 0,2 -> nC = 0,2 mol
nH2O = 5,4/18 = 0,3 -> nH = 2nH2O = 0,6 mol
mC + mH = 0,2.12 + 0,6.1 = 3 (g) < 4,6 (g) -> A gồm C,H,O ; nO = (4,6-3)/16 = 0,1 mol
-> nC : nH : nO = 0,2 : 0,6 : 0,1 = 2 : 6 : 1
-> (C2H6O)n
Chỗ này thiếu dữ kiện về MA
 
  • Like
Reactions: Aya Nishinami

Aya Nishinami

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tám 2018
129
121
46
Quảng Nam
THCS Trần Phú
a)
nCO2 = 8,8/44 = 0,2 -> nC = 0,2 mol
nH2O = 5,4/18 = 0,3 -> nH = 2nH2O = 0,6 mol
mC + mH = 0,2.12 + 0,6.1 = 3 (g) -> A chỉ có C và H
nH2O > nCO2 -> A là ankan : CnH2n+2 ; nA = nH2O - nCO2 = 0,1 (mol)
-> mA = M.n = (14n+2).0,1 = 3 -> n = 2 (C2H6)
b)
nCO2 = 8,8/44 = 0,2 -> nC = 0,2 mol
nH2O = 5,4/18 = 0,3 -> nH = 2nH2O = 0,6 mol
mC + mH = 0,2.12 + 0,6.1 = 3 (g) < 4,6 (g) -> A gồm C,H,O ; nO = (4,6-3)/16 = 0,1 mol
-> nC : nH : nO = 0,2 : 0,6 : 0,1 = 2 : 6 : 1
-> (C2H6O)n
Chỗ này thiếu dữ kiện về MA
Anh ơi, cho e hỏi, "A là ankan : CnH2n+2" Anh có thể nói rõ hơn chút đc k ạh? Vì e ms học lp 8, nhưng học BD, cô chỉ ms nói sơ qua về hữu cơ vô cơ thôi ạh
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Anh ơi, cho e hỏi, "A là ankan : CnH2n+2" Anh có thể nói rõ hơn chút đc k ạh? Vì e ms học lp 8, nhưng học BD, cô chỉ ms nói sơ qua về hữu cơ vô cơ thôi ạh
Ankan là CH4, C2H6, C3H8... đúng không , tức là công thức tổng quát của ankan là CnH2n+2 (với n∈N*) đó
 
  • Like
Reactions: Aya Nishinami

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Vậy "nH2O > nCO2" có liên quan gì đến ankan vậy ạ? @@
Phương trình cháy của ankan, giả sử mol ankan là 1 mol
CnH2n+2 + [(3n+1)/2]O2 -> nCO2 + (n+1)H2O
-----1----------------------------------n-----------n+1----
Nhìn vào phương trình ta thấy nH2O > nCO2, anken với ankin, ankadien thì không như vậy, tóm lại thì nH2O > nCO2 là đặc trưng của ankan.
Theo phương trình : nH2O - nCO2 = n+1 - n = 1 = n ankan
 
  • Like
Reactions: Aya Nishinami
Top Bottom