PTHH: [tex]Fe_xO_y+2yHCl\rightarrow xFeCl_{\frac{2y}{x}}+yH_2O(1)\\FeCO_3+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2O+CO_2(2)\\RCO_3+2HCl\rightarrow RCl_2+H_2O+CO_2(3)\\3Fe_xO_y+(12x-2y)HNO_3\rightarrow 3xFe(NO_3)_3+(3x-2y)NO+(6x-y)H_2O(4)\\3FeCO_3+10HNO_3\rightarrow 3Fe(NO_3)_3+3CO_2+NO+5H_2O(5)\\RCO_3+2HNO_3\rightarrow R(NO_3)_2+H_2O+CO_2(6)\\Fe(NO_3)_3+3NaOH\rightarrow Fe(OH)_3+3NaNO_3(7)\\R(NO_3)_2+2NaOH\rightarrow R(OH)_2+2NaNO_3(8)\\2Fe(OH)_3\rightarrow Fe_2O_3+3H_2O(9)\\R(OH)_2\rightarrow RO+H_2O(10)\\2Fe(OH)_3+3H_2SO_4\rightarrow Fe_2(SO_4)_3+6H_2O(11)\\R(OH)_2+H_2SO_4\rightarrow RSO_4+2H_2O(12)\\Fe_2(SO_4)_3+Cu\rightarrow 2FeSO_4+CuSO_4(13)[/tex]
Bài lằng nhằng quá :<
Từ (13) ta có: $n_{Fe_2(SO_4)_3/(13}=0,025(mol)$
Từ (11); (9) và gt ta có: [tex]m_{R(OH)_2/ktD}=0,29\Rightarrow m_{R(OH)_2/(10)}=0,145(g)[/tex]
Mặt khác từ (9); (10); (11) suy ra: [tex]m_{RO/(10)}=0,1(g)[/tex]
Do đó R là Mg (Magie)
Gọi số mol của $Fe_xO_y$; $FeCO_3$ lần lượt là a;b (mol)
Sau một quá trình tính toán trừ đi cái thằng $MgCO_3$ ta sẽ có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{a.(3x-2y)}{3}+\frac{4b}{3}=0,12 & \\ ax+b=0,2 & \\ ay+b=0,24 & \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a(3x-2y)+4b=0,36 & \\ ay-ax=0,04 & \\ 4ay+4b=0,96 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 4ay-a(3x-2y)=0,6 & \\ a=\frac{0,04}{y-x} & \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=\frac{0,2}{2y-x} & \\ a=\frac{0,04}{y-x} & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=0,75y\Leftrightarrow \frac{2y}{x}=\frac{8}{3}[/tex]
Do đó CTHH của $Fe_xO_y$ là $Fe_3O_4$