Hóa 9 Tìm CTHH

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A có khối lượng 8.14g gồm CuO, $Al_2O3$, và một oxit Fe. Cho $H_2$ dư qua A nung nóng sau pư xong thu đc 1.44 gam nước. Hòa tan hoàn toàn A cần dùng 170ml dd $H_2SO_4$ loãng 1M thu được dd B. Cho B tác dụng với dd NaOH dư, lọc kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu đc 5.2 g chất rắn. Xđ ct của oxit sắt và tính khối lượng từng oxit trong A
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Ngọc Trâm HH

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2018
55
83
21
Đà Nẵng
Đại học Sư phạm Huế
- Hỗn hợp 3 oxit này tác dụng với H2 chỉ có CuO và oxit sắt bị khử
Đặt nCuO = a mol, nAl2O3 = b mol, nFexOy = c mol
nH2O = 0,08 mol
Khi bị khử bởi H2, ta có: H2 + [O] > H2O
Số mol [O] = a + yc = 0,08 mol (1)
- Khi hỗn hợp oxit tác dụng với H2SO4 ta có: số mol H+ bằng 2 lần số mol oxi trong oxit
noxi/oxit = a + 3b + cy
số mol H+ = 0,17.2 = 0,34 mol => noxi/oxit = 0,17 mol
=> a + 3b + cy = 0,17 (2)
Từ (1) và (2) suy ra 3b = 0.09 => b = 0,03 => tổng khối lượng CuO và oxit sắt là 8,14 - 0,03.102 = 5,08 gam (3)
- Dung dịch B gồm muối CuSO4, Al2(SO4)3 và muối sắt sunfat, hỗn hợp này tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa là Cu(OH)2 và hiđroxit sắt dù là sắt (II) hay (III) thì khi nung trong không khí đều tạo Fe2O3. Do đó 5,2 gam hỗn hợp rắn gồm CuO và Fe2O3
- Bám vào chất đầu chất cuối ta thấy, số mol CuO trong hỗn hơp rắn cuối cùng = a mol.
Ta có mCuO + mFe2O3 = 5,12 gam (4)
Từ (3) và (4) dễ dàng nhận thấy rằng oxit sắt không thể là Fe2O3
Nếu oxit sắt là FeO thì pt (4) chắc chắn có tổng khối lượng chất rắn nhỏ hơn 5,08 gam
Nên oxit sắt là Fe3O4 (c mol) => bám vào chất đầu chất cuối => số mol Fe2O3 = 3c/2
Do đó ta có hệ pt sau: 80a + 232c = 5,08 và 80a + 160. (3c/2) = 5,2
=> a = 0,02, c = 0,015
 
Top Bottom