Hóa Tìm CTHH

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 3 g kl M có hóa trị 2 tác dụng với dd HNO3 đặc nóng dư, Cho khí tạo thành (duy nhất ) hấp thụ hoàn toàn vào dd NaOH dư thu được dd X làm khối lượng chất tan thay đổi 9,25 g, cô đặc dd thu được chắt rắn. Nhiệt phân hoàn toàn chất rắn trong chân không, cho chất rắn thu được tác dụng với dd KMnO4 0,2M trong môi trường H2SO4
a, Tìm M
b, Tính V của KMnO4 cần dùng
Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 26,6 hh 2 muối CO3 axit và CO3 trung tính của 1 kl kiềm bằng 200ml HCl 2M. Sau pứ trung hòa HCl dư bằng 50ml Ca(OH)2 1M. Tìm CT 2 muối

@bienxanh20 @chaugiang81 @Lý Dịch @phamthimai146 @tiểu thiên sứ ...
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Bài 1: Cho 3 g kl M có hóa trị 2 tác dụng với dd HNO3 đặc nóng dư, Cho khí tạo thành (duy nhất ) hấp thụ hoàn toàn vào dd NaOH dư thu được dd X làm khối lượng chất tan thay đổi 9,25 g, cô đặc dd thu được chắt rắn. Nhiệt phân hoàn toàn chất rắn trong chân không, cho chất rắn thu được tác dụng với dd KMnO4 0,2M trong môi trường H2SO4
a, Tìm M
b, Tính V của KMnO4 cần dùng
khí thu được tác dụng với NaOH ==> khí đóa là NO2
gọi 2a là nNaOH pứ với NO2
áp dụng tăng giảm khối lượng ta cóa:
1 mol NO3 -->1 mol OH ===> m tăng 45 g
a__________a__________________45 a gam
1 mol NO2 --> 1 mol OH ==>m tăng 29 g
a___________a________________29a
==> 45a +29a =9,25 ==>a=0,125 mol
==> nNO2 = 0,125*2 =.. mol
theo tỉ lệ phương trình ==>nM =1/2nNO2 =.... mol
=>M(M)= ...
===>M là Mg
pthh:
5NaNO2+ 2KMnO4+ 3H2SO4 ----> 5NaNO3+ K2SO4+ 2MnSO4+ 3H2O
dựa vào tỉ lệ phương trình ==>nKMnO4 ==> VKMnO4
Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 26,6 hh 2 muối CO3 axit và CO3 trung tính của 1 kl kiềm bằng 200ml HCl 2M. Sau pứ trung hòa HCl dư bằng 50ml Ca(OH)2 1M. Tìm CT 2 muối
gọi 2 muối là MHCO3 và M2CO3
MHCO3 + HCl ---->MCl2+ CO2+ H2O
a_______a
M2CO3+ 2HCl --->2MCl+CO2+ H2O
b_______2b
nHCl dư = 2nCa(OH)2 =0,1 mol
==> nHCl pư với muối -HCO3, =CO3 là 0,4-0,1 =0,3 mol
===> a+2b =0,3 ==> 0<a<0,3 (*)
m muối =aM+2bM+61a+60b =26,6
==> 0,3M+ 30*0,3 +31 a =26,6 ===> 0,3M +31a=17,6(**)
từ (*),(**) => ...<M<....
=> M là ...
==> CTHH của 2 muối
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 1: Cho 3 g kl M có hóa trị 2 tác dụng với dd HNO3 đặc nóng dư, Cho khí tạo thành (duy nhất ) hấp thụ hoàn toàn vào dd NaOH dư thu được dd X làm khối lượng chất tan thay đổi 9,25 g, cô đặc dd thu được chắt rắn. Nhiệt phân hoàn toàn chất rắn trong chân không, cho chất rắn thu được tác dụng với dd KMnO4 0,2M trong môi trường H2SO4
a, Tìm M
b, Tính V của KMnO4 cần dùng

Khí thu được là NO2 a mol
2 NO2 + 2 NaOH ---> NaNO3 + NaNO2 + H2O
a-------------------a--------------0,5a---------0,5a
m chất tan tăng = 85*0,5a + 69*0,5a) - 40a = 9,25 ==> a = 0,25
Gọi x là mol kim loại M, bảo toàn mol e: 2x = 1*0,25 ==> x = 0,125
==> M = 3/0,125 = 24 là Mg

Chất rắn thu được sau nhiệt phân là a mol NaNO2
5 NaNO2 + 2 KMnO4 + 3 H2SO4 ---> 5 NaNO3 + K2SO4 + 3 H2O
a--------------------2a/5
2 MnSO4 + 3 H2O

Mol KMnO4 = 2a/5 = 0,1
V dd KMnO4 0,2M = 0,1/0,2 = 0,5 lít
 
Top Bottom