Tìm CTHH

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nguyenhoangthuhuyen

bạn có thể nói rõ hơn là 3 nguyên tố nào h0k, chj ra vd cụ thể sẽ dễ hơn
 
H

hongnhung.97

bạn đọc kĩ trogn sách giáo khoa ah
mà nếu ko thì bạn nói rõ là 3 nguyên tố nào đi
nói thế này mình chẳng biết phải giải thích sao cả
^^
 
T

taolmdoi

Vậy các bạn tự cho 3 nguyên tố ih
Các bạn post bài giảng cho tớ dùm lun đk hok
THank nha
 
N

nguyenthuhuong0808

nếu biết tỉ lệ % thì với AxByCz thì
x:y:z = %A/A ; %B/B : %C/C
nếu có oxi thì
AxByOz
%A/A + %B/B = %O/16
 
G

gororo

Có 1 số cách như sau:
_Dựa vào nguyên tố đã biết trong hợp chất và có M của hợp chất
VD: 1 hợp chất hữu cơ X có chứa C, H, Cl và có M=50,5
Xđ CTPT của hc
Giải:
Đặt CT là CxHyClz
Do M Cl=35,5; M x=50,5
=>Trong X chỉ có chứa 1 ng.tử Cl =>z=1
=>M C + M H=50,5 -35,5=15
Do M C=12 => X chỉ chứa 1 C =>x=1
=>y=(15-13)/1=3
=>X: CH3Cl

_Dựa vào %m các ng.tố có trong h/c
VD: Xđ CTPT của hc X có chứa 40% Ca; 12% C và 48% O về klg
Giải: đặt X: CaxCyOz
Có: x: y: z=40/40 : 12/12 : 48/16=1:1:3
=>X: CaCO3

_Dựa vào số mol các ng.tử có trong hc
VD: Xđ CTPT của hcX biết 0,1 mol X chứa 0,1 mol Ca; 0,1 mol C và 0,3 mol O
Giải: Đặt X: CaxCyOz
Có: x:y:z=0,1 : 0,1: 0,3=1:1:3
=>X: CaCO3

Vì học lớp 12 rồi nên trình bày cho lớp 8 cõ lẽ ko đc tốt, em thông cảm!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom