Tim CTHH va tinh TP % khoi luong muoi

N

nobitanate

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 49,6 g hh muối SO4 và muối CO3 của kim loại hóa trị I và nước được dd A chia A thành hai phần bằng nhau
Phần I:Cho tác dụng với H2SO4 loãng thu đc 2,24 l khí
Phần II:Cho tác dụng với dd BaCl2 dư thu đc 43g hh kết tủa trắng
Tìm CTHH và TP %
 
S

soccan

$P_1)\\
n_{M_2CO_3}=0,1\ mol\\
P_2)\\
n_{M_2SO_4}=n_{BaSO_4}=\dfrac{43-0,1.197}{233}=0,1$
ta có 0,1(4M+156)=24,8M=23 (Na)0,1(4M+156)=24,8 \longleftrightarrow M=23\ (Na)
 
C

chaugiang81

$P_1)\\
n_{M_2CO_3}=0,1\ mol\\
P_2)\\
n_{M_2SO_4}=n_{BaSO_4}=\dfrac{43-0,1.197}{233}=0,1$
ta có 0,1(4M+156)=24,8M=23 (Na)0,1(4M+156)=24,8 \longleftrightarrow M=23\ (Na)
anh Nhàn lần sau giải rõ ra nhé, cho m.n dễ hiểu:
để e giải lại rõ hơn:
đặt tên hai muối là A2SO4A_2SO_4 A2CO3A_2CO_3
p1:
A2CO3+H2SO4>A2SO4+H2O+CO2A_2CO_3 +H_2SO_4 ---> A_2SO_4 + H_2O +CO_2
0.1..................................................................0.1
nCO2= 0.1 mol => nA_2CO_3= 0.1 mol
p2:
A2SO4+BaCl2>2ACl+BaSO4(kt)A_2SO_4 + BaCl_2 ---> 2ACl + BaSO_4 (kt)

A2CO3+BaCl2>2ACl+BaCO3A_2CO_3 + BaCl_2 --> 2ACl + BaCO_3
0.1...................................................0.1
=>mBaCO3=19.7g=>mBaCO_3= 19.7 g
=>mBaSO4=4319.7=23.3g=>mBa_SO_4 = 43- 19.7= 23.3 g
=>nBaSO4=0.1mol=>nBaSO_4= 0.1 mol
=>nA2SO4=0.1mol=> nA_2SO_4= 0.1 mol
khối lượng hai muối ở phần 2 là : 49.6 :2= 24.8 g
ta có phương trình :
0.1(2A+96)+0.1(2A+60)=24.80.1(2A + 96) + 0.1(2A + 60)= 24.8
<=>0.1(4A+156)=24.8<=> 0.1(4A + 156)= 24.8
giải phương trình tính A được 23 (Na)
CTHH của hai muối là :Na2SO4Na_2SO_4 Na2CO3Na_2CO_3
tổng số mol Na2SO4Na_2SO_4 ở cả hai phần là : 0.2 mol =>m= 28.4 g= >%m=...
tổng số mol Na2CO3Na_2CO_3 ở hai phần là : 0.2 mol => m= 21.2g=> %m :)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
S

soccan

anh Nhàn lần sau giải rõ ra nhé, cho m.n dễ hiểu:
để e giải lại rõ hơn:
đặt tên hai muối là A2SO4A_2SO_4 A2CO3A_2CO_3
p1:
A2CO3+H2SO4>A2SO4+H2O+CO2A_2CO_3 +H_2SO_4 ---> A_2SO_4 + H_2O +CO_2
0.1..................................................................0.1
nCO2= 0.1 mol => nA_2CO_3= 0.1 mol
p2:
A2SO4+BaCl2>2ACl+BaSO4(kt)A_2SO_4 + BaCl_2 ---> 2ACl + BaSO_4 (kt)

A2CO3+BaCl2>2ACl+BaCO3A_2CO_3 + BaCl_2 --> 2ACl + BaCO_3
0.1...................................................0.1
=>mBaCO3=19.7g=>mBaCO_3= 19.7 g
=>mBaSO4=4319.7=23.3g=>mBa_SO_4 = 43- 19.7= 23.3 g
=>nBaSO4=0.1mol=>nBaSO_4= 0.1 mol
=>nA2SO4=0.1mol=> nA_2SO_4= 0.1 mol
khối lượng hai muối ở phần 2 là : 49.6 :2= 24.8 g
ta có phương trình :
0.1(2A+96)+0.1(2A+60)=24.80.1(2A + 96) + 0.1(2A + 60)= 24.8
<=>0.1(4A+156)=24.8<=> 0.1(4A + 156)= 24.8
giải phương trình tính A được 23 (Na)
CTHH của hai muối là :Na2SO4Na_2SO_4 Na2CO3Na_2CO_3
tổng số mol Na2SO4Na_2SO_4 ở cả hai phần là : 0.2 mol =>m= 28.4 g= >%m=...
tổng số mol Na2CO3Na_2CO_3 ở hai phần là : 0.2 mol => m= 21.2g=> %m :)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
phần tính % đâu cần tính tổng mol làm gì :)) có khối lượng mỗi phần đã tính ở hàng màu đỏ, tính tiếp đâm ra dư thừa em gái à :))
 
Top Bottom