Hóa 8 Tìm CTHH và tính số phân tử

0983649088

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười một 2020
3
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cô ơi cô làm ơn giảng dùm em bài này với ạ:
Hòa tan hoàn toàn 9,0 gam kim loại X có hóa trị III bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được muối Y và khí Z.Cho khí Z đi qua bột CuO đun nóng vừa đủ thu được 32 gam kim loại Cu và giải phóng hơi nước.Tìm công thức hóa học của X và tính số phân tử HCl phản ứng.
Em cảm ơn cô ạ.
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
Trước tiên là mình muốn nói với bạn là trong diễn đàn HOCMAI thầy cô cực ít mà anh em thì rất nhiều :D
Giải
Ta thấy. muối $Y$ là $XCl_3$. Khí $Z$ là $H_2$
Lượng CuO tạo thành là
[tex]\frac{32}{64}=0,5(mol)[/tex]
[tex]H_2+CuO\overset{t^o}{\rightarrow}Cu+H_2O[/tex]
0,5mol _______0,5mol
Ta có
[tex]2X+6HCl\rightarrow 2XCl_3+3H_2[/tex]
[tex]\frac{1}{3}[/tex]mol__1mol___________ 0,5mol
Khối lượng mol của X là[tex]9:\frac{1}{3}=27(g)[/tex]
Vậy X là Nhôm (Al)
Số phân tử HCl đã phản ứng là
[tex]6.10^{23}.1=6.10^{23}(Phân tử)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
20
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
[TEX]n_Cu=\frac{32}{64}=0,5(mol)[/TEX]
PT: [TEX]CuO + H_2 \overset{t^o}{\rightarrow} Cu + H_2O[/TEX]
___________0,5____0,5
Pt:[TEX]2X + 6HCl \rightarrow 2XCl_3 + 3H_2[/TEX]
__[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]_______________________0,5
[TEX]\Rightarrow M_X=\frac{9}{\frac{1}{3}}=27\Rightarrow X:Al[/TEX]
 
Top Bottom