Hóa 8 Tìm CTHH và nguyên tố

The Joker

BTV World Cup 2018
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
4,754
7,085
804
Hà Nội
THPT Việt Đức

Đậu Thị Khánh Huyền

Trùm vi phạm
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
960
887
121
19
Nghệ An
Trường THCS Cao Xuân Huy
Theo bài ra ta có:
PTK của hợp chất = [tex]PTK_{X} + PTK_{O} = 160[/tex]
[tex]\rightarrow PTK_{X} = 160 - 16 = 144[/tex]
[tex]\rightarrow PTK_{X} là Nd (Neođim)[/tex]
[tex]\rightarrow CTHH của hợp chất là Nd_{2}O_{3}[/tex]
 

realjacker07

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng ba 2017
1,930
3,130
426
Hà Nội
Trường Đời
  • Like
Reactions: Dương Thảoo

realjacker07

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng ba 2017
1,930
3,130
426
Hà Nội
Trường Đời
Theo bài ra ta có:
PTK của hợp chất = [tex]PTK_{X} + PTK_{O} = 160[/tex]
[tex]\rightarrow PTK_{X} = 160 - 16 = 144[/tex]
[tex]\rightarrow PTK_{X} là Nd (Neođim)[/tex]
[tex]\rightarrow CTHH của hợp chất là Nd_{2}O_{3}[/tex]
Bạn xem lại PTK của hợp chất [tex]Nd_{2}O_{3}[/tex] nhé!
 

The Joker

BTV World Cup 2018
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
4,754
7,085
804
Hà Nội
THPT Việt Đức
đề bị thiếu thì phải

Vt thiếu số X hay sao nhỉ .?
Cô em bảo đề chỉ có thế thôi :>>
Khả năng là [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] Mình đoán thế, nhưng không biết cách chứng minh :(((

Hơi sai sai thì phải
Theo mình thì đáp án là Fe2 O3:confused::confused::confused::confused:
Em cũng mò ra là thế nhưng nếu CM thì xét hình như 10 trường hợp cơ :>>
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cho hợp chất tạo bởi nguyên tố X và O. Biết PTK của hợp chất là 160. Tìm X là nguyên tố gì và CTHH của hợp chất là gì ??? :>>
@Hồng Nhật @NHOR @Toshiro Koyoshi
Gọi n là hóa trị của X
TH1: n lẻ
X2On
=> 2X + 16n = 160
Xét n với các giá trị 1,3,5,7
=> X tương ứng : 72 (Loại), 56 (Fe - TM) ; 40 (Loại); 24 (Loại)
Vậy, ct hợp chất thỏa mãn là Fe2O3
TH2: n chẵn
XOn/2
=> X + 8n = 160
Xét n = 2;4;6
X lần lt: 144 ; 128; 112 => Loại
Như vậy, chỉ có 1 ct thỏa mãn là Fe2O3
 

The Joker

BTV World Cup 2018
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
4,754
7,085
804
Hà Nội
THPT Việt Đức
Gọi n là hóa trị của X
TH1: n lẻ
X2On
=> 2X + 16n = 160
Xét n với các giá trị 1,3,5,7
=> X tương ứng : 72 (Loại), 56 (Fe - TM) ; 40 (Loại); 24 (Loại)
Vậy, ct hợp chất thỏa mãn là Fe2O3
TH2: n chẵn
XOn/2
=> X + 8n = 160
Xét n = 2;4;6
X lần lt: 144 ; 128; 112 => Loại
Như vậy, chỉ có 1 ct thỏa mãn là Fe2O3
Chị ơi giúp em câu này nữa ạ :D
upload_2018-10-12_22-57-24.png
 
  • Like
Reactions: gấu bự

Tống Huy

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
4,084
7,248
691
20
Hà Tĩnh
THPT Lê Hữu Trác
  • Like
Reactions: The Joker

Đậu Thị Khánh Huyền

Trùm vi phạm
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
960
887
121
19
Nghệ An
Trường THCS Cao Xuân Huy
Gọi CTHH của hợp chất là [tex]X_{a}O_{b}[/tex] [tex](a,b\epsilon N^{*})[/tex]
Theo bài ra ta có:
[tex]a.NTK_{X}+b.NTK_{O}=160[/tex]
[tex]\rightarrow a.NTK_{X}+16b=160[/tex]
[tex]\rightarrow 16b<160[/tex]
[tex]\rightarrow b<10[/tex]
[tex]\rightarrow b\epsilon {1;2;3;4;5;6;7;8;9}(a\epsilon N^{*})[/tex]
Từ đó, bạn xét từng trường hợp b rồi kẻ bảng, vì PTK lớn nên cái này làm dài lắm
 
Top Bottom