Hóa 10 Tìm CTHH oxit sắt

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi hoà tan 72g một oxit sắt FexOy cần dung 100ml dd HNO3 3,333M thu được muối duy nhất và khí NO.
a.Tìm CTHH oxit sắt
b.Nếu hoà tan xg oxit trên bằng dd HCl 10% vưa đủ thì thu được dd chứa (x+5,5)g muối .Tính x suy ra nồng độ% dd muối.
Giúp mình làm bài này với ạ.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Khi hoà tan 72g một oxit sắt FexOy cần dung 100ml dd HNO3 3,333M thu được muối duy nhất và khí NO.
a.Tìm CTHH oxit sắt
b.Nếu hoà tan xg oxit trên bằng dd HCl 10% vưa đủ thì thu được dd chứa (x+5,5)g muối .Tính x suy ra nồng độ% dd muối.
Giúp mình làm bài này với ạ.

Qui về a, b mol Fe và O => 56a + 16b = 72 => muối Fe(NO3)3 a mol
Gọi x là mol NO, bảo toàn mol e: 3a = 3x + 2b
Bảo toàn mol N: 3a + x = 0,33333
=> a = b = 1 => FeO và x = 1/3

FeO -> FeCl2
k-----------k
m muối tăng = k(71-16) = 5,5 => k = 0,1
Mol HCl = 2k = 0,2
=> m dd HCl = 36,5*0,2/0,1 = 73
x = 72k = 7,2
m dd sau phản ứng = 72k + 73 = 80,2
m FeCl2 = 12,7
%C FeCl2 = 12,7*100/80,2 = 15,84
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
Qui về a, b mol Fe và O => 56a + 16b = 72 => muối Fe(NO3)3 a mol
Gọi x là mol NO, bảo toàn mol e: 3a = 3x + 2b
Bảo toàn mol N: 3a + x = 0,33333
=> a = b = 1 => FeO và x = 1/3

FeO -> FeCl2
k-----------k
m muối tăng = k(71-16) = 5,5 => k = 0,1
Mol HCl = 2k = 0,2
=> m dd HCl = 36,5*0,2/0,1 = 73
x = 72k = 7,2
m dd sau phản ứng = 72k + 73 = 80,2
m FeCl2 = 12,7
%C FeCl2 = 12,7*100/80,2 = 15,84
em lấy x từ chỗ bảo toàn N rồi thay vào 3a = 3x + 2b
rồi giải hệ pt với 56a +16b=72 mà không ra a=b=1 là sao
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
Qui về a, b mol Fe và O => 56a + 16b = 72 => muối Fe(NO3)3 a mol
Gọi x là mol NO, bảo toàn mol e: 3a = 3x + 2b
Bảo toàn mol N: 3a + x = 0,33333
=> a = b = 1 => FeO và x = 1/3

FeO -> FeCl2
k-----------k
m muối tăng = k(71-16) = 5,5 => k = 0,1
Mol HCl = 2k = 0,2
=> m dd HCl = 36,5*0,2/0,1 = 73
x = 72k = 7,2
m dd sau phản ứng = 72k + 73 = 80,2
m FeCl2 = 12,7
%C FeCl2 = 12,7*100/80,2 = 15,84
Gọi x là mol NO, bảo toàn mol e: 3a = 3x + 2b chỗ này hình như là phải 4b chứ ạ vì Fe + O2 -> FexOy
cuối cùng kết quả vẫn là FeO phải không ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Gọi x là mol NO, bảo toàn mol e: 3a = 3x + 2b chỗ này hình như là phải 4b chứ ạ vì Fe + O2 -> FexOy
cuối cùng kết quả vẫn là FeO phải không ạ

vì b là mol nguyên tử O => khi bảo toàn mol e 2b là đúng
O - 2e -> O2-
b---2b-----b

Nếu em đặt b là mol phân tử O2 => khi bảo toàn mol e phải là 4b
O2 - 4e -> 2 O2-
b------4b-------2b
 
  • Like
Reactions: minh231999
Top Bottom