Hóa 8 tìm CTHH của thủy tinh

Phúc Lâm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
137
77
21
19
Thanh Hóa
THCS Chuyên Lê Thánh Tông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho 1 loại thủy tinh có thành phần % khối lượng như sau: 35,15% Si; 8,37% Ca; 46,86% O và 9,62% Na.hãy tìm CTHH và biễu diễn CTHH của thủy tinh dưới dạng các oxit.Biết rằng trong 1 phân tử của thủy tinh có 1 phân tử CaO
2.Trong các nguyên liệu sản xuất thủy tinh nói trên có Na2CO3. Tính khối lượng Na2CO3 cần lấy để sản xuất được 1 tấn thủy tinh,giả sử hiệu suất đạt 100%
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
1) Gọi CTHH của thủy tinh cần tìm là NaxCaySizOt
Ta có: x:y:z:t= (9,62/23) . (8,37:40) . (35,15:28) . (46,88:16)
= 2:1:6:14
--> CTHH của muối là Na2.Ca.Si6.O14 hay Na2O.CaO.6SiO2
2) nNa2O.CaO.6SiO2=1/478
ptpư: CaCO3 + Na2CO3 + 6SiO2 --> Na2O.CaO.6SiO2 + 2CO2
------------------------1/478------------------------1/478
-->mNa2CO3=1/478.106=0,222(tấn)
 
  • Like
Reactions: Phúc Lâm
Top Bottom