Hóa 9 tìm cthh của oxit sắt

trankimchi09032004

Học sinh
Thành viên
4 Tháng hai 2020
71
13
36
22
Hà Nội
thcs trưng vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp gồm Al và một oxit sắt thu được rắn X. Cho X tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được dd Y, phần không tan Z và 0,672 lít khí (đktc). Cho dung dịch HCl vào dung dịch Y đến khi thu được lượng kết tủa lớn nhất, lọc lấy kết tủa, nung đến khối lượng không đổi thu được 5,1 gam chất rắn. Cho Z tác dụng với dd H2SO4 đặc nóng, sau pứ thu được dung dịch E chỉ chứa một loại muối sắt sunfat và thoát ra 2,688 lít khí SO2(đktc). Các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Tìm công thức hóa học của oxit sắt.
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
nH2= 0.03(mol)
=> nAl= 0.02(mol)
nAl2O3=0.05(mol)
Bảo toàn Al => nAl2O3(X)= 0.04(mol)
=> nO(FexOy)= 0.12(mol)
nSO2=2.688(l)
Xét Th1 muối là FeSO4
Bảo toàn mol e => nFe= 0.12(mol)
=> ct oxit: FeO
Xét TH2 muối là Fe2(SO4)3
=> nFe= 0.08=> ct oxit : Fe2O3
 
  • Like
Reactions: Tam1902
Top Bottom