Hóa 8 Tìm CTHH của chất M và tìm CTHH của muối cacbonat

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đốt cháy hoàn toàn 9,2g một hợp chất M trong một lượng khí Oxi 72.10^22 nguyên tử Oxi, thu được hỗn hợp khí Cacbonic và hơi nước có tỉ lệ về số mol là 2:3. Tìm CTHH của chất M,biết 1 phân tử M nặng bằng 2 nguyên tử Natri
2.Cho 15g một muối cacbonat của kim loại hóa trị II tác dụng với dung dịch HCl, sau phản ứng thu được dung dịch muối nồng độ 3,33% trong đó còn có axit dư nồng độ 2,726%. Người ta thấy rằng tổng khối lượng của dung dịch sau phản ứng đã giảm đi 6,6g. Tìm CTHH của muối cacbonat và nồng độ % của dung dịch HCl đã dùng.
@Tâm Hoàng ,@Isla Chemistry ,@Toshiro Koyoshi ,@Nguyễn Đăng Bình,@Minh Dora ,@Bong Bóng Xà Phòng
 
  • Like
Reactions: Asuna Yukki

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
19
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
2.Cho 15g một muối cacbonat của kim loại hóa trị II tác dụng với dung dịch HCl, sau phản ứng thu được dung dịch muối nồng độ 3,33% trong đó còn có axit dư nồng độ 2,726%. Người ta thấy rằng tổng khối lượng của dung dịch sau phản ứng đã giảm đi 6,6g. Tìm CTHH của muối cacbonat và nồng độ % của dung dịch HCl đã dùng.
@Tâm Hoàng ,@Isla Chemistry ,@Toshiro Koyoshi ,@Nguyễn Đăng Bình,@Minh Dora ,@Bong Bóng Xà Phòng
*TH1: muối cacbonat trung hòa:
PTHH:MCO3+2HCl----->MCl2+H20+CO2
khối lg dd giảm = mCO2---->nCO2=0,15
PTHH----->+)nCO2=nMCO3<=>0,15=15/(M+60)---->M=40---->M là Ca
+)nHCl=2nCO2=0,3
gọi mddHCl=x(g)
có PT theo C%CaCl2=0,15.111.100/(x+15-6,6)=10/3
---->x=491,1g
----->C%HCl<pư>
*TH2:muối caconat axit:
PTHH:M(HCO3)2+2HCl----->MCl2+2H20+2CO2
PTHH--->nM(HCO3)2=1/2nCO2
<=>15/(M+61.2)=0,15/2---->M=78---->loại
lần sau cho xin 1 vé nhé :)
 

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
*TH1: muối cacbonat trung hòa:
PTHH:MCO3+2HCl----->MCl2+H20+CO2
khối lg dd giảm = mCO2---->nCO2=0,15
PTHH----->+)nCO2=nMCO3<=>0,15=15/(M+60)---->M=40---->M là Ca
+)nHCl=2nCO2=0,3
gọi mddHCl=x(g)
có PT theo C%CaCl2=0,15.111.100/(x+15-6,6)=10/3
---->x=491,1g
----->C%HCl<pư>
*TH2:muối caconat axit:
PTHH:M(HCO3)2+2HCl----->MCl2+2H20+2CO2
PTHH--->nM(HCO3)2=1/2nCO2
<=>15/(M+61.2)=0,15/2---->M=78---->loại
lần sau cho xin 1 vé nhé :)
Câu 1 làm sao thế ạ
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
1.Đốt cháy hoàn toàn 9,2g một hợp chất M trong một lượng khí Oxi 72.10^22 nguyên tử Oxi, thu được hỗn hợp khí Cacbonic và hơi nước có tỉ lệ về số mol là 2:3. Tìm CTHH của chất M,biết 1 phân tử M nặng bằng 2 nguyên tử Natri
nO2 = 1,2
Gọi CTHH của M là CxHyOz
Ta có: 2x:y = 2:3 --> x:y = 2:6
Lại có: M(M) = 12x + y + 16z = 46
--> 15x +16z = 46
Biện luận --> x = 2, z = 1 --> y = 6
--> CTHH: C2H6O
 

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
19
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
Phần bôi đỏ là sao thế bn, biện luận kiểu gì nhỉ
CT:CxHyOz:
--->12x+y+16z=46
vì O có ptk lớn nhất nên biện luận theo z=1,2,3,...
+z=1--->12x+y=30--->x=2;y=6 là hợp lí --->CT:C2H6O(TM tỉ lệ x:y)
+z=2---->12x+y=14--->x=2;y=2---->CT:C2H202--->loại vì nC:nH=2:2
từ các giá trị z tiếp theo 12x+y âm nên biện luận tới đây thôi
 
Top Bottom