Hóa 8 Tìm CTHH biết tỉ lệ khối lượng nguyên tố

Manto Kaya

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2022
1
1
6
15
Bắc Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một loại hợp chất được dùng để chế tạo thuốc nổ đen có chứa thành phần khối lượng các nguyên tố là 15,4 phần K 5,6 Phần N và 19,2 phần O xác định CTHH của hợp chất biết 1 mol phân tử hợp chất có khối lượng bằng khối lượng của 70,7l O(ở điều kiện tiêu chuẩn)
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]mK : mN : mO = (15,4) : (5,6) :(19,2) = 77:28:96[/imath]
[imath]\to nK:nN:nO = 1:1:3[/imath] vậy hợp chất này là [imath](KNO_3)_n[/imath]
Ta lại có [imath]M_{(KNO_3)_n} = \dfrac{70,7}{22,4}.32 = 101 \to 101n = 101 \to n = 1[/imath]
Vậy chất cần tìm là [imath]KNO_3[/imath]

Bạn tham khảo nha
Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức về hóa 8 tại đây
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Đặt hợp chất ban đầu là [imath]X[/imath],
công thức tổng quát của hợp chất ban đầu: [imath]K_xN_yO_z[/imath] ([imath]x,y,z[/imath] nguyên dương)
[imath]n_{O_2 \ (dktc)} = \dfrac{70,7}{22,4} = \dfrac{101}{32} \ (mol)[/imath]
[imath]M_{O_2} = \dfrac{101}{32}.32=101 \ (g/mol) = M_X[/imath]
Ta có: [imath]\dfrac{39x}{15,4} = \dfrac{14y}{5,6} = \dfrac{16z}{19,2} = \dfrac{101}{100} \Leftrightarrow x=0,398; \ y = 0,404; \ z = 1,212[/imath]
[imath]x:y:z=0,398 : 0,404 : 1,212 = 1:1:3[/imath]
suy ra CTTQ là [imath](KNO_3)_n[/imath]
Lại có [imath](39+14+16.3)n=101 \Leftrightarrow n=1[/imath]
Vậy [imath]X[/imath] là [imath]KNO_3[/imath]
 
Top Bottom