Hóa 9 Tìm CTCT

Linhbao_14

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2018
26
14
6
21
Hà Nội
Trường Trung học Cơ sở Dương Xá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ mạch hở (chứa các nguyên tố C,H,O và chỉ chứa các nhóm chức có hidro lính động). Phân tử A chứa hai nhóm chức ; B thuộc loại đơn chức.Trong đó khối lượng mol A khác khối lượng mol B, guốc hidrocacbon trong A có khối lượng mol lớn hơn gốc hidrocacbon B. Khi đốt cháy hoàn toàn mỗi chất đều tạo ra nCO2=nH2O. Cho 15g X tác dụng hết với Na tạo ra 3,36l khí (đktc). Để trung hòa 30g X cần dùng 400ml dd NaOH 1M. Xác định CTCT của X
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ mạch hở (chứa các nguyên tố C,H,O và chỉ chứa các nhóm chức có hidro lính động). Phân tử A chứa hai nhóm chức ; B thuộc loại đơn chức.Trong đó khối lượng mol A khác khối lượng mol B, guốc hidrocacbon trong A có khối lượng mol lớn hơn gốc hidrocacbon B. Khi đốt cháy hoàn toàn mỗi chất đều tạo ra nCO2=nH2O. Cho 15g X tác dụng hết với Na tạo ra 3,36l khí (đktc). Để trung hòa 30g X cần dùng 400ml dd NaOH 1M. Xác định CTCT của X

A, B có nguyên tử H linh động => là axit, rượu => có dạng (OH)k-X-(COOH)z x mol
Mol nguyên tử H linh động = 2 mol H2 = x(k+z) = 2*0,15 = 0,3
Mol nhóm axit = mol NaOH = xz = 0,2 => mol nhóm rượu = xk = 0,1
=> k : z = 1 : 2 => X có 2 nhóm axit +1 rượu => x = 0,1 và X có 5 nguyên tử O
A, B cháy cho mol CO2 = mol H2O => A, B đều có số nguyên tử H = 2 số nguyên tử C => X có công thức CnH2nO5

MX = 14n + 80 = 15/x = 150 => n = 5
A có 2 nhóm chức => có 3 hoặc 4 O
B có 1 nhóm chức => có 2 hoặc 1 O

TH 1: A: CnH2nO4 a mol và B: CmH2mO b mol => A là axit 2 chức không no n >=4 và B là rượu không no m > = 3. nếu m = 3 => n = 2 => loại

TH 2: A là CnH2nO3 a mol và B là CmH2mO2 b mol => A có 1 axit + 1 rượu và B là axit đơn no

Khi m = 1 => n = 4 : A là HO-C3H6-COOH và B là H-COOH
Khi m = 2 => n = 3 : A là HO-C2H4-COOH và B là CH3-COOH
Khi m = 3 => n = 2 : A là HO-CH2-COOH và B là C2H5-COOH => loại vì gốc CH2 < gốc C2H5
 
  • Like
Reactions: Đình Hải
Top Bottom