Hóa [Lớp 11] Tìm CTCT

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Hợp chất X có chứa vòng benzen và có CTPT là [tex]C_7H_6Cl_2[/tex]. Thủy phân X trong NaOH đặc, [tex]t^o[/tex] cao, p cao thu được chất Y CTPT là [tex]C_7H_6O[/tex]. Hãy cho biết X có bao nhiêu CTPT?
  2. Khi đốt cháy 0,05 mol X (dẫn xuất benzen) thu được dưới 17,6 gam [tex]CO_2[/tex]. Biết 1 mol X phản ứng vừa đủ với 1 mol NaOH hoặc với 2 mol Na. X có công thức cấu tạo thu gọn là
    A. [tex]CH_3C_6H_4OH[/tex]
    B. [tex]CH_3OC_6H_4OH[/tex]
    C. [tex]HOC_6H_4CH_2OH[/tex]
    D. [tex]C_6H_4(OH)_2[/tex]
    Mình làm ra [tex]HOC_6H_4CH_2CH_2OH[/tex], không có trong đáp án.
  3. Viết sơ đồ chuyển hóa sau: Benzen → A → B → C → A axit picric.
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
23
Hà Nội
VNU-IS
Câu 1: thủy phân dẫn xuất halogen với NaOH, nhiệt độ, áp xuất
- Nguyên tử halogen liên kết với nguyên tử C không no. VD: R-CH=CHCl (1)
- Nguyên tử halogen liên kết trực tiếp với nguyên tử C của vòng benzen. VD: R-C6H4Cl (2)
PT: +) R-CH=CHCl + NaOH đặc ---t độ,p----> (R-CH=CH-OH) * + NaCl
* không bền chuyển thành R-CH2-CHO
+) R-C6H4Cl + 2NaOH ---đk---> R-C6H4-ONa+ NaCl + H2O

Do bài cho thu được C7H6O là hợp chất hữu cơ thuộc loại anđehit thơm => thuộc TH (1)
bạn tự viết CTCT ( có dạng R-CH=CHCl )
Câu 2:
nCO2 < 0,4 mol
nX= 0,05 mol
==> số C trong X < 8
1 mol X phản ứng vừa đủ với 1 mol NaOH hoặc với 2 mol Na ===> trong X có 1 nhóm -OH của phenol và 1 nhóm -OH của ancol => C
Câu 3:
Benzen ---> Brom Benzen---> Natri Phenolat ---> Phenol ---> Axit Picric
\[\begin{array}{l}C6H6 + Br2(long) \to C6H5Br + HBr\\
C6H5Br + NaOH \to C6H5ONa + NaBr + H2O\\
C6H5ONa + HCl \to C6H5OH + HCl\\
C6H5OH + Br2 \to C6H5OHBr3 + HBr
\end{array}\]
( tự bổ sung đk)
 
Top Bottom