tìm CTCT , %

T

tieumoda_pt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm đimetyl amin và 2 hidrocacbon kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Lấy 100ml hỗn hợp X trộng với 300ml Oxi(dư). Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X được thể tích các khí và hơi thu được là 435ml. Cho hỗn hợp trên lội qua H2SO4(đ) thể tích còn lại thu được là 185ml. Cho lội tiếp qua KOH thu được còn lại 45ml. Xác định CTCT và gọi tên 2 hidrocacbon, tính thành phần % các khí trong hh X.
 
Last edited by a moderator:
H

haruka18

Cho hỗn hợp X gồm đimetyl amin và 2 hidrocacbon kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Lấy 100ml hỗn hợp X trộng với 300ml Oxi(dư). Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X được thể tích các khí và hơi thu được là 435ml. Cho hỗn hợp trên lội qua H2SO4(đ) thể tích còn lại thu được là 185ml. Cho lội tiếp qua KOH thu được còn lại 45ml. Xác định CTCT và gọi tên 2 hidrocacbon, tính thành phần % các khí trong hh X.

[TEX](CH_3)2NH + \frac{15}{4}O_2 \Rightarrow 2CO_2 +\frac{7}{2}H_2O + \frac{1}{2}N_2[/TEX]
--a--------------------[TEX]\frac{15}{4}.a[/TEX]-------2a------3,5a------0,5a

[TEX]C_xH_y + (x+y/4)O_2 \Rightarrow xCO_2 + y/2 H_2O[/TEX]
-----b-------------b(x+y/4)--------bx----------by/2

Ta có:

[TEX]\frac{7a}{2}+ \frac{by}{4}=435-185=250[/TEX]

[TEX]2a+bx=185-45=140[/TEX]

[TEX]300-( \frac{15a}{4} +bx+ \frac{by}{4})+ \frac{a}{2}=45[/TEX]

[TEX]a+b=100[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a=20; b=80; x_{tb}=1,25; y_{tb}=4,5[/TEX]

vậy đó là [TEX]CH_4[/TEX] và [TEX]C_2H_6[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

ngoxuanquy

vCO2=145ml. v hỗn hợp ban đầu là 100ml .tỉ lệ thể tích cũng là tỉ lệ số mol suy ra số ntử C tb là 145/100=1.45,suy ra trong các chat phải có chất có 1 ntu C.đó là CH4 vậy chất còn lại là C2H5
 
K

kuquocpro

Hỗn hợp X gồm đimetylamin và 2 hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 100ml hh X bằng 1 lượng oxi vừa đủ, thu được 550ml hh Y gồm khí và hơi nước. Nếu cho Y qua axitsunfuric đặc dư thì còn lại 250ml khí. tìm CTPT của 2 hỉdrocacbon.
 
Last edited by a moderator:
T

tieudao

CH4 và C2H6 à

loại 2 trường hợp là anken và ankin (gọi số mol amin là x, tổng 2 cái kia là y rồi lập hệ gây mâu thuẫn)

có ai có kết quả khác hay cách nào hay hơn ko
 
F

fanclamp

Ta có V tỉ lệ với số mol.Phản ứng hoàn toàn nên khí sau phản ứng không có oxi dư.Ta có V H2O là 300ml, trong khi đó V CO2 chỉ có 250ml => 2 chất thuộc dãy đồng đẳng ankan(nếu là anken thì V CO2 =V H2O, còn nếu là ankin thì V CO2 >V H2O) .Còn lại tính số mol C trung bình giống bạn ngoxuanquy =>2 hidrocacbon
 
T

tekato

Ta có V tỉ lệ với số mol.Phản ứng hoàn toàn nên khí sau phản ứng không có oxi dư.Ta có V H2O là 300ml, trong khi đó V CO2 chỉ có 250ml => 2 chất thuộc dãy đồng đẳng ankan(nếu là anken thì V CO2 =V H2O, còn nếu là ankin thì V CO2 >V H2O) .Còn lại tính số mol C trung bình giống bạn ngoxuanquy =>2 hidrocacbon

Giải sai rồi bạn ơi. Đimetyl amin C2H7N cháy ra nH20 > nCO2
Câu này là câu hay nhất trong đề ĐH 2010 đó.
4 đáp án của đề: A. C2H6 và C3H8 B. C3H6 và C4H8 C. CH4 và C2H6 D.C2H4 và C3H6
Gọi tổng quát CxHyNz (0<z<1)
CxHyNz -> xCO2 + y/2 H20 + z/2 N2
100 300
=> y=6 => loại A, B
Gọi hh 2 HC cần tìm là Z
Z là ankan => nZ= nH20 - nCO2 (pt1)
mà nC2H7N + nN2= nH2O - nCO2 ( C2H7N -> 2CO2 + 3.5 H2O + 0.5 N2)
=> nZ + nC2H7N + nN2= nH2O - nCO2
=> nX= nH2O - (nCO2 + nN2)=> VX= VH2O - (VCO2+VN2)= 300-250 = 50
Trái với gt là 100.
Vậy D đúng. Ai nghĩ đc cách ngắn gọn hơn ko?
 
M

mylo94

ban oi vao cho amin -amino ......=> "Giup minh bai nay voi !!!!!!!!!!!" gai ho minh bai tap kai .
 
C

cbmx

nếu làm đề thi theo tiêu chí làm từng câu thì nhìn đến đây sẽ choáng do nghĩ là bài này dài dòng :D
gặp t thì sẽ làm thế này
Vnước=300 => Htb=6 mà amin có 7H vậy Htb của 2 HC phải nhỏ hơn 6, loại đc 2 đ/a
Hơn nữa trong 250ml còn lại có cả CO2 và amin, làm nhìu bài tập ta sẽ có kinh nghiệm nhận thấy là số mol N2 ko thể quá nhỏ ( <50ml ) nhất là khi amin có đến 2 chức và độ chênh Htb của HC với amin so với Htb chung ko quá nhiều, như vậy Ctb của 2 HC gần như chắc chắn sẽ nằm trong khoảng 1->2. Vậy chọn đ/a có CH4:D
 
7

7uplikepepsi

giải giùm em bài này ạ

hc hữu cơ X có CTPT là C3H10O2N2. Cho 4,24g X td vs KOH đc nước và 2 chất đều thuộc loại hc đơn chức. Tính khối lượng muối sinh ra
 
Top Bottom