Hóa 9 Tìm CTCT và CTPT A

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 6,9 gam hợp chất hữu cơ A có công thức CnH2n+2O (n>= 1 nguyên) với 10,08 lít khí O2 điều kiện tiêu chuẩn,lượng O2 này vừa đủ cho phản ứng sản phẩm thu được 8,1 gam H2O và 1 lượng CO2 = 1 lượng CO2 thu được khi cho 31,8 gam Na2CO3 tác dụng với H2SO4 đặc. Tìm CTCT và CTPT A
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Đốt cháy 6,9 gam hợp chất hữu cơ A có công thức CnH2n+2O (n>= 1 nguyên) với 10,08 lít khí O2 điều kiện tiêu chuẩn,lượng O2 này vừa đủ cho phản ứng sản phẩm thu được 8,1 gam H2O và 1 lượng CO2 = 1 lượng CO2 thu được khi cho 31,8 gam Na2CO3 tác dụng với H2SO4 đặc. Tìm CTCT và CTPT A
thanhnghi05Ta có: [imath]n_{Na_2CO_3}[/imath]= [imath]n_{CO_2}[/imath]= 0,3 (Bảo toàn C không cần viết PT) => [imath]n_{C}[/imath]= 0,3
[imath]n_{H}[/imath] = 2[imath]n{H_2O}[/imath]= 2.0,45=0,9
Ta có: Trong A: [imath]m_C + m_H + m_O[/imath]=6,9
=> [imath]m_O[/imath]= 2,4 => [imath]n_O[/imath] trong A=0,15
Đặt mol A là x, ta có: 0,15x + 2.0,45 = 0,3.2 + 0,9
=> x=0,15
=> [imath]M_A[/imath]= 46
Ta có: 14n+ 18=46 =>n=2
CTPT: [imath]C_2H_6O[/imath] , CTCT: [imath]CH_3CH_2OH[/imath] hoặc [imath]CH_3OCH_3[/imath]
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Last edited:

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Ta có: [imath]n_{Na_2CO_3}[/imath]= [imath]n_{CO_2}[/imath]= 0,3 (Bảo toàn C không cần viết PT) => [imath]n_{C}[/imath]= 0,3
[imath]n_{H}[/imath] = 2[imath]n{H_2O}[/imath]= 2.0,45=0,9
Ta có: Trong A: [imath]m_C + m_H + m_O[/imath]=6,9
=> [imath]m_O[/imath]= 2,4 => [imath]n_O[/imath] trong A=0,15
Đặt mol A là x, ta có: 0,15x + 2.0,45 = 0,3.2 + 0,9
=> x=0,15
=> [imath]M_A[/imath]= 46
Ta có: 14n+ 18=46 =>n=2
CTPT: [imath]C_2H_6O[/imath] , CTCT: [imath]CH_3CH_2OH[/imath]
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
thuyduongne113Bài này dư 1 trong 2 dữ kiện O2 hoặc Na2CO3

Bảo toàn khối lượng => mol CO2 = 0,3
Mol H2O = 0,45 > mol CO2 => rượu đơn no
Mol A = 0,45 - 0,3 = 0,15
M A = 6,9/0,15 = 46 => A: C2H6O
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom