Hóa 9 Tìm CTCT hợp chất hữu cơ

Issei

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2017
36
4
31
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để xác định các nguyên tố có mặt trong hợp chất hữu cơ A. Biết rằng nếu đốt cháy 5,4 gam A thì thu được 7,92 gam CO2 và 32,4 gam H2O
a) Hỏi trong A có những nguyên tố nào?
b) Xác định CTPT của A biết tỉ khối hơi của A so với khì hidro là 30.
c) Viết CTCT của A biết để điều chế cùng một lượng chất A như trên người ta lên men giấm từ 500 ml ( hoặc là 50 ml vì tờ giấy in không rõ) dung dịch rượu etylic 5,75 độ (D=0,8 g/ml). Tính hiệu suất của phản ứng.
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Để xác định các nguyên tố có mặt trong hợp chất hữu cơ A. Biết rằng nếu đốt cháy 5,4 gam A thì thu được 7,92 gam CO2 và 32,4 gam H2O
a) Hỏi trong A có những nguyên tố nào?
b) Xác định CTPT của A biết tỉ khối hơi của A so với khì hidro là 30.
c) Viết CTCT của A biết để điều chế cùng một lượng chất A như trên người ta lên men giấm từ 500 ml ( hoặc là 50 ml vì tờ giấy in không rõ) dung dịch rượu etylic 5,75 độ (D=0,8 g/ml). Tính hiệu suất của phản ứng.
nCO2 = 0.18 mol => nC = nCO2 = 0.18
mk nghĩ là 3,24 chứ ko p 32,4 nH2O = 0.18 => nH = 2nH2O = 0.36
a) mC + mH = 0.18*12 + 0.36 = 2.52 < 5.4 => trong A có C,H và O
mO = 5.4 - 2.52 = 2.88g => nO = 0.18 mol
b) Đặt ct A = CxHyOz MA = 30*2 = 60
nA = 5.4 / 60 = 0.09
x = nC/nA = 0.18/0.09 = 2
y = nH/nA = 0.36/0.09=4
z = nO/nA = 0.18/0.09 = 2
=> C2H4O2
c) Vì A đc đ.c từ C2H5OH và có ctpt là C2H4O2
nên A là CH3COOH CH3-C(O)-OH
VC2H5OH nc = 500*5.75/100 = 28.75
=> mC2H5OH = V.D = 28.75*0.8 = 23 gam => nC2H5OH = 23/46 = 0.5 mol
Theo lí thuyết
C2H5OH + O2 ---men g, to--> CH3COOH + H2O
0.5 --------------------------------- 0.5
=> H% = 0.09 / 0.5*100% = 18%
 
Top Bottom