tìm CTCT HCHC

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A gồm 2 chất hữu cơ no, đơn chức chứa các nguyên tố C,H,O tác dụng vừa đủ với 20ml dd NaOH 2M đc 1 muối và 1 ancol. Đun nóng lượng ancol thu được ở trên với H2SO4 đặc ở 170 độ C tạo ra 369.6ml Anken khí ở 27,3 độ C; 1atm. Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn A trên rồi cho sản phẩm qua bình đựng CaO dư thì khối lượng bình tăng 7,75g.

a) Tìm CTCC 2 chất hữu cơ trong A

b) Tính thành phần % số mol các chất hữu cơ trong A.


chú ý cách đặt tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Cho hỗn hợp A gồm 2 chất hữu cơ no, đơn chức chứa các nguyên tố C,H,O tác dụng vừa đủ với 20ml dd NaOH 2M đc 1 muối và 1 ancol. Đun nóng lượng ancol thu được ở trên với H2SO4 đặc ở 170 độ C tạo ra 369.6ml Anken khí ở 27,3 độ C; 1atm. Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn A trên rồi cho sản phẩm qua bình đựng CaO dư thì khối lượng bình tăng 7,75g.
a) Tìm CTCC 2 chất hữu cơ trong A
b) Tính thành phần % số mol các chất hữu cơ trong A.


hh A gồm este và axit

n anken = n ancol = 0,015 = n este

n NaOH = 0,04

--> n axit = 0,025

gọi CT là CnH2nO2 (este) và CmH2mO2 ( axit)

mCO2 + mH2O =7,75

(0,015.n + 0,025.m).44 + 18.( 0,015n + 0,015m) = 7,75

3n + 5m = 25

n = 5 ; m = 2

este : CH3COOC3H7

axit : CH3COOH

% este = 0,015/0,04.100 = 37,5

% axit = 62,5
 
Top Bottom