Hóa Tìm CTCT của ester

hoangviet0807

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2015
1
1
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy 3.2g một este E đơn chức mạch hở được 3.584 lit co2 và 2.304g H2O nếu cho 15g E tác dụng với 200ml dung dich NaOH 1M cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 14.3g chất rắn khan . Tìm coong thức cấu tạo của esre E
 

ldarklordltv@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng ba 2017
4
0
1
Số mol của CO2 là: 0,16
Số mol của H2O là: 0,128.
3,2g este bao gồm khối lượng của C, H, O. Từ đó tính được số mol Oxi trong hh este là0.064. Từ đó lập tỉ số tính được CTCT của este là C5H8O2.
Thí nghiệm 2 tính được số mol của este là 0,15 mol. Suy ra NaOH dư 0,05 mol. Rắn 14,3g bao gồm NaOH dư và muối nên tính được CTCT của muối là CH3COONa. Suy ra được công thức của este là CH3COOC3H7. C3H7 co 2 nhanh propyl va isopropyl
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
đốt cháy 3.2g một este E đơn chức mạch hở được 3.584 lit co2 và 2.304g H2O nếu cho 15g E tác dụng với 200ml dung dich NaOH 1M cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 14.3g chất rắn khan . Tìm coong thức cấu tạo của esre E


Số mol của CO2 là: 0,16
Số mol của H2O là: 0,128.
3,2g este bao gồm khối lượng của C, H, O. Từ đó tính được số mol Oxi trong hh este là0.064. Từ đó lập tỉ số tính được CTCT của este là C5H8O2.
Thí nghiệm 2 tính được số mol của este là 0,15 mol. Suy ra NaOH dư 0,05 mol. Rắn 14,3g bao gồm NaOH dư và muối nên tính được CTCT của muối là CH3COONa. Suy ra được công thức của este là CH3COOC3H7. C3H7 co 2 nhanh propyl va isopropyl


Este CxHyO2 a mol ==> mol CO2 = ax = 0,16 và mol H2O = 0,5ay = 0,128 ===> ay = 0,256
mE = 12ax + ay + 32a = 3,2 ===> a = 0,032 ===> x = 5 và y = 8 ===> E: C5H8O2

mol E dùng = 0,15
mol NaOH dùng = 0,2 ==> mol NaOH dư = 0,05
Khối lượng rắn = 0,15*(R+44+23) + 40*0,05 = 14,3 ==> R = 15
==> CTCT: CH3-COO-CH=CH-CH3 hoặc CH3-COO-CH2-CH=CH2 hoặc CH3COO-C(CH3)=CH2
 
  • Like
Reactions: Lili lala

Lili lala

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
4
0
1
24
Số mol của CO2 là: 0,16
Số mol của H2O là: 0,128.
3,2g este bao gồm khối lượng của C, H, O. Từ đó tính được số mol Oxi trong hh este là0.064. Từ đó lập tỉ số tính được CTCT của este là C5H8O2.
Thí nghiệm 2 tính được số mol của este là 0,15 mol. Suy ra NaOH dư 0,05 mol. Rắn 14,3g bao gồm NaOH dư và muối nên tính được CTCT của muối là CH3COONa. Suy ra được công thức của este là CH3COOC3H7. C3H7 co 2 nhanh propyl va isopropyl
Bạn tính nhầm gốc của ancol tạo nên este rồi. R'=41 nên suy ra là C3H5
 
Top Bottom