Tìm CTCT của 2 este

T

thanhmin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức với NaOH thu được 7,36 gam hỗn hợp 2 muối của 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và 3,76 gam hỗn hợp 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Vây 2 este đó là:
A. HCOOCH3 và CH3COOC2H5
B. CH3COOCH3 và HCOOC2H5
C. CH3COOC2H5 và C2H5COOCH3
D. HCOOC3H7 và CH3COOC2H5
 
P

pe_kho_12412

R1COOR2 + NaOH -------------> R1COONa + R2OH
_________________________ R1 + 67 ------ R2+17
_________________________ 7,36 -------------- 3,76

=> 3,76(R1+67) = 7,36(R2+17)
<=> R2 >= 15 <=> R1 < 3,24

=> gốc Axit: HCOO & CH3COO
HCOORtb: x mol
CH3COORtb: x mol

=> m muối = 68x + 82x = 7,36
=> x = 0,049

m ancol = 2(Rtb + 17) = 3,76/0,049
=> Rtb = 29,8
=> Gốc ancol: C2H5 & C3H7

=> Đáp án D
 
Top Bottom