Tìm CTCT Của 2 Ancol

C

ctm1455

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề :
Đung nóng hổn hợp hai ancol đơn chức, mạch hở với [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX] thu được hổn hợp gồm các ete, Lấy 7,2 gam một trong các ete đó, đem đốt cháy hoàn toàn thu được 8,96 lít khí [TEX]{CO}_{2}[/TEX] (ĐKTC) và 7,2 gam [TEX]{H}_{2}O[/TEX]. Hai Ancol đó là ?
Thầy Cô, mấy bạn giải giúp em nầu :(:(:(
 
T

tiendung926

Đun nóng hỗn hợp 2 ancol đơn chức, mạch hở với H2SO4 đặc được hỗn hợp gồm các ete. Lấy 7,2 gam một trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn được 8,96 lít khí CO2 (đktc) và 7,2 gam nước. Tìm công thức phân tử 2 ancol đó.

n CO2 = 8,96/22,4 = 0,4

n H2O = 7,2/18 = 0,4

n CO2 = n H2O -> ete đơn không no CnH2nO a mol

khối lượng ete = a(14n + 16) = 14na + 16a = 7,2

14.0,4 + 16a = 7,2 -> a = 0,1 và n = 4

CTPT ete C4H8O -> CTCT CH2=CH-CH2 -O-CH3 -> hai ancol là

CH2=CH -CH2-OH và CH3OH
 
Top Bottom