Hóa 12 Tìm CTCT amin

cassiopeiatt

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2014
70
61
71
23
Quảng Ngãi
THPT Số 2 Mộ Đức

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
RNH2 + HCl -----> RNH3Cl
Giả sử ban đầu có 100 gam dd HCl18,25% => mHCl = 18,25 gam => nHCl = 0,5 mol
=> nRNH3Cl = 0,5 mol
C%dd sau pứ = mRNH3Cl/mdd = 0,5.(MR + 16+ 36,5)/(100 + 0,5.(MR + 16)) = 29,22/100
=>MR = 15
R: CH3 -
Vậy amin CH3NH2
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho một amin đơn chức bậc một tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl 18,25% . Sau phản ứng thu được dung dịch có nồng độ 29,22%. Amin đó là?
...
...
Giúp mình với ạ :D


RNH2 + HCl -----> RNH3Cl
Giả sử ban đầu có 100 gam dd HCl18,25% => mHCl = 18,25 gam => nHCl = 0,5 mol
=> nRNH3Cl = 0,5 mol
C%dd sau pứ = mRNH3Cl/mdd = 0,5.(MR + 16+ 36,5)/(100 + 0,5.(MR + 16)) = 29,22/100
=>MR = 15
R: CH3 -
Vậy amin CH3NH2

May mắn đúng, chọn công thức amin đơn chức là không đúng vì đề bài cho amin bậc 1 chứ không phải amin đơn chức

Chọn m ddHCl = 100 => mol HCl = 0,5
Amin CxHyNt a mol có phân tử lượng M => mol HCl = at = 0,5
m dd sau phản ứng = 100 + Ma
m muối = Ma + 18,25 = 0,2922*(100 + Ma) => Ma = 15,5
=> M = 12x + y + 14t = 15,5/a = 31t
=> 12x + y = 17t
=> t = 1 => 12x + y = 17 => x = 1 và y = 5 => amin CH5N
=> t = 2 => 12x + y = 34 => x = 2 và y = 10 => loại
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

cassiopeiatt

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2014
70
61
71
23
Quảng Ngãi
THPT Số 2 Mộ Đức
May mắn đúng, chọn công thức amin đơn chức là không đúng vì đề bài cho amin bậc 1 chứ không phải amin đơn chức

Chọn m ddHCl = 100 => mol HCl = 0,5
Amin CxHyNt a mol có phân tử lượng M => mol HCl = at = 0,5
m dd sau phản ứng = 100 + Ma
m muối = Ma + 18,25 = 0,2922*(100 + Ma) => Ma = 15,5
=> M = 12x + y + 14t = 15,5/a = 31t
=> 12x + y = 17t
=> t = 1 => 12x + y = 17 => x = 1 và y = 5 => amin CH5N
=> t = 2 => 12x + y = 34 => x = 2 và y = 10 => loại
Đề bài là "amin đơn chức bậc một" ạ
 
Top Bottom