Hóa 9 Tìm CT

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
20
Bến Tre
ko xác định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 168 ml hỗn hợp khí G (đktc) gồm 2 hidrocacbon A và B (MA < MB). Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy (chỉ gồm CO2 và H2O ) vào bình đựng dung dịch nước vôi trong, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 0,1 gam kết tủa, đồng thời khối lượng bình tăng lên 0,666 gam. Lọc lấy dung dịch sau phản ứng, đem đun nóng, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,4 gam kết tủa. Xác định CTPT của hai hidrocacbon trong G. Biết phần trăm số mol của hidrocacbon B có trong G lớn hơn 15%.
@phamthimai146
 

Mansunshine

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
326
368
76
21
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Phước Vĩnh An
n G= 0.0075mol
Dẫn sp cháy qua dd nước vôi trong
CO2+Ca(OH)2-> CaCO3+H2O
0.001..................0.001
2CO2+Ca(OH)2-> Ca(HCO3)2
0.008...................0.004
Ca(HCO3)2-> CaCO3+CO2+H2O
0.004.............0.004.....0.004
Tổng mol CO2=0.009 mol
mH2O+mCO2=m bình tăng
Suy ra m H2O= 0.27g
nH2O=0.015 mol
Số C=nC/nG= 6/5 => có một chất là CH4
Số H=2nH2O/nG= 4=> một chất là CxH4
Dựa theo dữ kiện số mol B lớn hơn 15% bạn tìm được mol A,B
Lập pt theo số mol CO2 = mol A+ xmol B để tìm X => ct B
 
  • Like
Reactions: Quyenhoang233

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Đốt cháy hoàn toàn 168 ml hỗn hợp khí G (đktc) gồm 2 hidrocacbon A và B (MA < MB). Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy (chỉ gồm CO2 và H2O ) vào bình đựng dung dịch nước vôi trong, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 0,1 gam kết tủa, đồng thời khối lượng bình tăng lên 0,666 gam. Lọc lấy dung dịch sau phản ứng, đem đun nóng, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,4 gam kết tủa. Xác định CTPT của hai hidrocacbon trong G. Biết phần trăm số mol của hidrocacbon B có trong G lớn hơn 15%.
@phamthimai146

Mol kết tủa lần lượt là 0,001 và 0,004
Mol CO2 = 0,001 + 2*0,004 = 0,009
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 0,666
=> mH2O = 0,27 => mol H2O = 0,015 > mol CO2 => G có ankan
Mol G = 0,0075 => mol B = b > 0,001125
Số nguyên tử C trung bình = 0,009/0,0075 = 1,2 => G có CH4 là A
Số nguyên tử H trung bình = 2*0,015/0,0075 = 4
G gồm A: CH4 a mol, B: CxH4 b mol
Mol hh = a + b = 0,0075
Mol CO2 = a + xb = 0,009
=> b(x-1) = 0,0015
Nếu x = 2 => b = 0,0015 > 0,001125 => a = 0,006
Nếu x = 3 => b = 0,00075 < 0,001125 => loại
=> G gồm: A: C2H4 và B: CH4
 
Last edited:
Top Bottom